ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

เต้าหู้เย็น

วิธีทำเต้าหู้เย็นสูตรโฮมเมดมาฝากไว้ให้ลองทำกินเองที่บ้านได้ง่าย ๆ เลือกใส่ท็อปปิ้งได้ตามใจชอบ สูตรจาก คุณโจนส์เปลี่ยนใจ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ดัดแปลงจากการใช้น้ำเต้าหู้มาเป็นนมสด ผ่านขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก แต่หน้าตาออกมาคล้ายคลึงกับร้านต้นตำรับเลยทีเดียวใครอยากรู้แล้วว่าทำอย่างไรก็ตามมาดูมาชมกันได้เลยจ้า..เต้าหู้เย็น HOW TO...  หวานเหมือนเดิม
          
วันนี้ขอแวะมาบอกสูตรทำเต้าหู้เย็น หลังลองผิดลองถูก เละเป็นโจ๊กมาแล้วก็หลายรอบ สีก็หวานขนาดนี้ กลิ่นก็หอมขนาดนั้น มาลองทำไปด้วยกันดีกว่า วัตถุดิบนะฮะ หาง่ายมาก เพราะขี้เกียจ 
(ขออภัยที่เรียกเต้าหู้เย็นเพราะปกติจะใช้น้ำเต้าหู้ทำแต่น้ำเต้าหู้หมดแล้วเพราะใช้ทำไปรอบแรกได้เต้าหู้เย็นหน้าตาเละมาก)
ส่วนผสม เต้าหู้เย็น (สูตรใช้นมสด)
           นมสด 2 ถ้วย (หรือน้ำเต้าหู้)
           นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำหวานเฮลซ์บลูบอย กลิ่นสละ (ใส่จนได้สีที่ชอบ)
           ผงวุ้น 2 1/2 ช้อนชา (ราคา 30 บาท)
ส่วนผสม สำหรับจัดเสิร์ฟ
           กีวี หั่นเต๋า
           ส้ม แกะเป็นกลีบ
           กล้วยหอม หั่นแว่น
           แคนตาลูป หั่นชิ้นพอดีคำ
           เยลลี่ (ตามชอบ)

วิธีทำ (ปกติทำตามจากสูตรทั่วไปแต่ปรับเติมเสริมนิดหน่อย ให้มันสะดวกเรามากขึ้น)
*นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางพออุ่น เทนมสด นมข้นหวาน และน้ำหวานเฮลซ์บลูบอยลงไป พอส่วนผสมเริ่มอุ่น เทผงวุ้นลงไป (เคล็ดลับ คือ ให้เทแบบเคาะช้อน ผงวุ้นจะได้กระจาย ละลายง่าย และไม่เป็นก้อน)
*คนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นไม่เป็นเม็ดเล็ก ๆ ติดปลายช้อน หากผงวุ้นละลายดีแล้วให้เร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อย รอจนส่วนผสมในกระทะเริ่มมีฟอง (แต่ไม่ต้องถึงกับเดือด) ปิดไฟ พักไว้
*นำส่วนผสมมากรองผ่านตะแกรง ประมาณ 2-3 รอบ
   
*เทส่วนผสมใส่พิมพ์ทรงกลม หรือถ้วยทรงกลม พักทิ้งไว้จนเย็น (หรือใช้พัดลมช่วยเป่าจนเย็น) จากนั้นจึงนำเข้าตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง       
พอครบเวลานำเต้าหู้เย็นออกมาจากถ้วยกลม เทออกมาบั้ง (ขั้นตอนนี้ลุ้นมาก)  
บั้งเต้าหู้เย็นออกเป็นแฉก ๆ เสิร์ฟคู่กับกีวี ส้ม กล้วยหอม แคนตาลูป และเยลลี่ (ตอนจัดจานก็พยายามหาผลไม้ หรือของหวานใส่เพิ่มเข้าไปหวังจะเพิ่มความมุ้งมิ้ง แต่รสชาติดันเข้ากันดีอีก อย่างไรก็ลองทำกันดูนะ ง่ายมากเลย หวานเหมือนเดิม เพิ่มเติมแค่เบาหวานและความดัน หลอก)
คลิปประกอบบทความ    
เต้าหู้เย็น รสชาตินุ่มละมุนลิ้นเหมาะกับหน้าร้อนมาก ๆ ทำเป็นขนมหวานประจำครอบครัวทุกอาทิตย์ก็ไม่มีเบื่อ เพราะเราสามารถเปลี่ยนรสชาติ ลดความหวานลง และเปลี่ยนเครื่องเคียงได้หลากหลาย เช่น ถั่วแดง เมล็ดทานตะวัน งาดำ ฯลฯ หรือใส่ผลไม้ตามฤดูกาลก็ได้
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเน็ต

Translate

รายการบล็อกของฉัน