สูตร ขนมกุยช่ายแบบนึ่ง
ส่วนผสม
1.ใบกุยช่าย 200 กรัม
2.โซดาคาร์บอเนต 1/4 ช.ช.
3.ชีอิ้วดำ 1 ช.ต.
4.ขีอิ้วขาว 2 ช.ต.
5.น้ำตาลทราย2 ช.ช.
6.น้ำมันพืช1 ช.ต.
7.กระเทียมสับละเอียด1 ช.ต.
วิธีทำ
1.ผัดใส้ไว้ก่อนนะคะ นำกุยช่ายล้างน้ำ แล้วตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว แล้วผึ่งให้แห้ง
2.ผสม ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และ โซดา ผสมรวมกันไว้ก่อน
3.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช พอร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้เหลือง
4.นำกุยช่ายที่ผึ่งให้แล้ว ลงไปผัด แล้วเทเครื่องปรุงลงไปผัดให้ผักสลัด
5.ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
สูตรขนมกุยช่ายแบบนึ่ง
ส่วนผสมแป้งกุยช่าย
1.แป้งข้าวจ้าว 1 1/2 ถ.
2.แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ.
3.แป้งมัน 1/2 ถ.
4.น้ำเปล่า 2 ถ.
5.น้ำมันพืช 1/4 ถ.
6.แป้งมันสำหรับนวด 1/4 ถ.
1.ใบกุยช่าย 200 กรัม
2.โซดาคาร์บอเนต 1/4 ช.ช.
3.ชีอิ้วดำ 1 ช.ต.
4.ขีอิ้วขาว 2 ช.ต.
5.น้ำตาลทราย2 ช.ช.
6.น้ำมันพืช1 ช.ต.
7.กระเทียมสับละเอียด1 ช.ต.
วิธีทำ
1.ผัดใส้ไว้ก่อนนะคะ นำกุยช่ายล้างน้ำ แล้วตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว แล้วผึ่งให้แห้ง
2.ผสม ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และ โซดา ผสมรวมกันไว้ก่อน
3.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช พอร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้เหลือง
4.นำกุยช่ายที่ผึ่งให้แล้ว ลงไปผัด แล้วเทเครื่องปรุงลงไปผัดให้ผักสลัด
5.ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
สูตรขนมกุยช่ายแบบนึ่ง
ส่วนผสมแป้งกุยช่าย
1.แป้งข้าวจ้าว 1 1/2 ถ.
2.แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ.
3.แป้งมัน 1/2 ถ.
4.น้ำเปล่า 2 ถ.
5.น้ำมันพืช 1/4 ถ.
6.แป้งมันสำหรับนวด 1/4 ถ.
วิธีทำ
1.ผสมแป้งทั้งหมดให้เข้ากัน ทำบ่อตรงกลาง
2.แล้วเทน้ำมันพืชลงไป แล้วค่อยๆ เติมน้ำ นวดให้แป้งเข้ากันทีละน้อยก่อน นวดไปเรื่อยๆ แล้วค่อยๆ เติมน้ำไปเรื่อยๆ จนหมด
3.แล้วนำใส่กระทะทองเหลือง หรือ หม้อสแตนแลสไปตั้งไปกวนด้วยไฟปานกลาง จนแป้งสุกจับกันเป็นก้อน และแป้งไม่ติดหม้อ หรือกระทะ
4.นำแป้งออกมาพักไว้ให้อุ่นจนถึงเย็น แล้วค่อยๆ ใส่แป้งมันนวดแป้งไป จนแป้งไม่ติดมือ หรือถ้ามันติดมือมากๆก็ปั้นแป้งเป็นก้อนๆ แล้วเอาไปคลุกไว้กับแป้งมันเลยครับ แล้วค่อยๆ แผ่แป้งออก เผื่อใส่ไส่กุยช่าย
2.แล้วเทน้ำมันพืชลงไป แล้วค่อยๆ เติมน้ำ นวดให้แป้งเข้ากันทีละน้อยก่อน นวดไปเรื่อยๆ แล้วค่อยๆ เติมน้ำไปเรื่อยๆ จนหมด
3.แล้วนำใส่กระทะทองเหลือง หรือ หม้อสแตนแลสไปตั้งไปกวนด้วยไฟปานกลาง จนแป้งสุกจับกันเป็นก้อน และแป้งไม่ติดหม้อ หรือกระทะ
4.นำแป้งออกมาพักไว้ให้อุ่นจนถึงเย็น แล้วค่อยๆ ใส่แป้งมันนวดแป้งไป จนแป้งไม่ติดมือ หรือถ้ามันติดมือมากๆก็ปั้นแป้งเป็นก้อนๆ แล้วเอาไปคลุกไว้กับแป้งมันเลยครับ แล้วค่อยๆ แผ่แป้งออก เผื่อใส่ไส่กุยช่าย
5.ตั้งรังถึง ให้น้ำเดือดนำ กุยช่ายที่ห่อแล้วไปนึ่ง ประมาณ 7- 12 นาที ยกลง
5.ตักกระเทียมเจียวใส่ชาม 1 ช.ต. แล้วนำมันพืช 1/4 ถ. ผสมลงไปเมื่อ กุยช่ายสุกแล้ว เอาลงไปคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวที่ละอัน
6. เสริฟกับน้ำจิ้ม
เครื่องปรุงน้ำจิ้มขนมกุยช่าย
1.พริกแดง 1 -2 เม็ด หรือพริกเหลืองโขลกละเอียด
2.ซีอิ้วดำหวาน 2 ถ.
3.ซีอิ้วขาว 1/4 ถ.
4.น้ำส้มสายชู 2 ช.ต.
5.น้ำตาลทราย 2 ช.ต.
- ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน หากนำไปตั้งไฟให้เดือด แล้วเก็บไว้ในตู้เย็น จะเก็บได้นานคะ
5.ตักกระเทียมเจียวใส่ชาม 1 ช.ต. แล้วนำมันพืช 1/4 ถ. ผสมลงไปเมื่อ กุยช่ายสุกแล้ว เอาลงไปคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวที่ละอัน
6. เสริฟกับน้ำจิ้ม
1.พริกแดง 1 -2 เม็ด หรือพริกเหลืองโขลกละเอียด
2.ซีอิ้วดำหวาน 2 ถ.
3.ซีอิ้วขาว 1/4 ถ.
4.น้ำส้มสายชู 2 ช.ต.
5.น้ำตาลทราย 2 ช.ต.
- ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน หากนำไปตั้งไฟให้เดือด แล้วเก็บไว้ในตู้เย็น จะเก็บได้นานคะ
สูตร กุยช่ายทอด(แบบทอด)
กุ่ยชายทอด อาหารกินเล่นจานโปรดที่เรามักจะหาซื้อได้ง่าย จากร้านขายของกินเล่น ประเภทของทอด เพื่อนๆรู้ไหมคะ ว่ากุ่ยช่ายป็นขนม ของกินเล่นของประเทศจีน แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนารสชาติ และรูปร่างหน้าตาให้มีหลากหลายมากขึ้น ทั้งแบบ กลม แบบตัดเป็นสี่เหลี่ยม แต่ที่ชอบที่สุดคือ ขนมกุยช่ายที่เอามาทอดให้กรอบๆ ร้อนๆ กินกับน้ำจิ้มนั้นเอง วันนี้ทิพเลยขอเอาสูตรและวิธีทำกุ่ยช่ายทอดมาฝากกัน
วิธีปรุง: ทอด
กุ่ยชายทอด อาหารกินเล่นจานโปรดที่เรามักจะหาซื้อได้ง่าย จากร้านขายของกินเล่น ประเภทของทอด เพื่อนๆรู้ไหมคะ ว่ากุ่ยช่ายป็นขนม ของกินเล่นของประเทศจีน แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนารสชาติ และรูปร่างหน้าตาให้มีหลากหลายมากขึ้น ทั้งแบบ กลม แบบตัดเป็นสี่เหลี่ยม แต่ที่ชอบที่สุดคือ ขนมกุยช่ายที่เอามาทอดให้กรอบๆ ร้อนๆ กินกับน้ำจิ้มนั้นเอง วันนี้ทิพเลยขอเอาสูตรและวิธีทำกุ่ยช่ายทอดมาฝากกัน
วิธีปรุง: ทอด
วัตถุดิบ:
1.แป้งข้าวจ้าว 4 ถ้วย
2.แป้งมัน ½ ถ้วย
3.น้ำเปล่า 2 ถ้วย
4.เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
5.กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนชา
6.เกลือ 2 ช้อนชา
7.กุยช่าย 1 กิโลกรัม
อีเมลให้เพื่อน
ขั้นตอนการทำ
1.เริ่มจากหั่นใบกุ่ยช่าย เป็นท่อนเล็ก ๆ แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะเจียวกระเทียมให้หอม ใส่ใบกุ่ยช่าย เกลือ 1 ช้อนชา และ เบคกิ้งโซดาอีก ผัดจนใบกุ่ยช่ายนิ่ม
3.จากนั้นผสมแป้งมัน แป้งข้าวจ้าวเข้าด้วยกัน ด้วยน้ำเปล่า ใส่ใบกุ่ยช่ายที่ผัดและปรุงรสเรียบร้อยแล้วลงไป ผสมให้เข้ากันดี
4.ตักใส่ถาด สี่เหลี่ยมแล้วนำไปนึ่งให้สุก ประมาณ 20 นาที
5.พอนึ่งเสร็จแล้วก็ตัดเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ จะได้ทอดสุกง่าย ตัดให้เท่าๆกันนะคะ
จะได้ทอดสุกพร้อมกัน ไม่มีชิ้นไหนไหม้ไปสะก่อน
6.นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดให้เหลืองกรอบ
1.แป้งข้าวจ้าว 4 ถ้วย
2.แป้งมัน ½ ถ้วย
3.น้ำเปล่า 2 ถ้วย
4.เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
5.กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนชา
6.เกลือ 2 ช้อนชา
7.กุยช่าย 1 กิโลกรัม
อีเมลให้เพื่อน
1.เริ่มจากหั่นใบกุ่ยช่าย เป็นท่อนเล็ก ๆ แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะเจียวกระเทียมให้หอม ใส่ใบกุ่ยช่าย เกลือ 1 ช้อนชา และ เบคกิ้งโซดาอีก ผัดจนใบกุ่ยช่ายนิ่ม
3.จากนั้นผสมแป้งมัน แป้งข้าวจ้าวเข้าด้วยกัน ด้วยน้ำเปล่า ใส่ใบกุ่ยช่ายที่ผัดและปรุงรสเรียบร้อยแล้วลงไป ผสมให้เข้ากันดี
4.ตักใส่ถาด สี่เหลี่ยมแล้วนำไปนึ่งให้สุก ประมาณ 20 นาที
5.พอนึ่งเสร็จแล้วก็ตัดเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ จะได้ทอดสุกง่าย ตัดให้เท่าๆกันนะคะ
จะได้ทอดสุกพร้อมกัน ไม่มีชิ้นไหนไหม้ไปสะก่อน
6.นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดให้เหลืองกรอบ
เคล็ดลับ: เอาสูตรน้ำจิ้มกุยช่ายมาฝากด้วยจร้า
น้ำจิ้มกุ่ยช่าย
1.ซีอิ๊วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ 1/8 ช้อนโต๊ะ (หรือประมาณ 1 หยิบมือ)
6. พริกชี้ฟ้า ตามชอบ
วิธีทำ
1. ผสมเครื่องปรุงต่างๆ เข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันโดยเฉพาะต้องคนน้ำตาลให้ละลายจนหมด แล้วใส่พริกที่หั่นเรียบร้อยแล้วลงไป
เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดยmenmen
น้ำจิ้มกุ่ยช่าย
1.ซีอิ๊วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ 1/8 ช้อนโต๊ะ (หรือประมาณ 1 หยิบมือ)
6. พริกชี้ฟ้า ตามชอบ
วิธีทำ
1. ผสมเครื่องปรุงต่างๆ เข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันโดยเฉพาะต้องคนน้ำตาลให้ละลายจนหมด แล้วใส่พริกที่หั่นเรียบร้อยแล้วลงไป
เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดยmenmen