ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

สูตรทำกาน่าฉ่าย

กานาฉ่าย อาหารเจ สุดฮิตที่บางครั้งซื้อมากินแล้วรสชาติไม่ถูกใจ น้ำมันเยิ้ม ลองทำทานเองดีกว่า ส่วนผสมไม่กี่อย่าง ได้เยอะประหยัดกว่า และยังเก็บได้นานเป็นเดือน         
เทศกาลกินเจวันนี้ขอนำเสนอเมนูกานาฉ่าย สูตรเจ ทำง่ายกว่าที่คิด แค่เสียเวลาเคี่ยวเท่านั้น แม้หน้าตาสีออกดำคล้ำไม่ค่อยดึงดูดใจ แต่ขอให้ได้ลิ้มลองรสชาติกันก่อน รสชาติเปรี้ยวและเค็มถูกปาก ทำเองกินเองอร่อยง่ายสบายใจกว่าเยอะ ที่สำคัญเก็บได้นานเป็นเดือนโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็นอีกด้วย

ส่วนผสม     
*ผักกาดดอง 500 กรัม          
*ลูกสมอ 10 ลูก          
*น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย       
*น้ำตาลทราย 200 กรัม         
*เกลือป่นเล็กน้อย (ถ้าผักกาดดองเค็มอยู่แล้วไม่ต้องใส่เกลือ)          
*น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ซอยผักกาดดองให้ละเอียด จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด บีบน้ำให้แห้ง เตรียมไว้
2. ใส่ผักกาดดองซอยลงในหม้อ ตามด้วยลูกสมอหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไปพร้อมเม็ด น้ำมันพืช น้ำตาลทราย และเกลือป่น (ระวังอย่าใส่เกลือมากเพราะผักกาดดองจะเค็มอยู่แล้ว) นำขึ้นตั้งไฟกลางอ่อนผัดจนส่วนผสมแห้ง
3.เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วมส่วนผสมแล้วเคี่ยวต่อจนแห้งและส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว 
ประมาณ 30-60 นาที            
4.พอส่วนผสมแห้งดีแล้วตักใส่ภาชนะที่สะอาดและมีฝาปิด สามารถเก็บไว้ได้ถึง 1 เดือน        
เมนูกานาฉ่าย สูตรเจ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย หรือจะกินกับข้าวต้มร้อน ๆ ก็ฟิน กินไม่หมดเก็บเข้าตู้กับกับข้าวได้นานเป็นเดือน หรือจะเอาไปแช่เย็นก็ได้ ก่อนกินแค่เอามาวางไว้ให้คลายเย็นไม่ต้องอุ่น
ร้อนก็ได้ ที่สำคัญควรใช้ช้อนกลางหรือตักแบ่งออกมาแค่พอกินจะได้เก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น
คลิปประกอบบทความ

Translate

รายการบล็อกของฉัน