เครื่องปรุง / ส่วนผสม
๑. ฝักทอง
๒. กะทิ
๓. แป้งมันสำปะหลัง
๔. แป้งข้าวเจ้า
๕. น้ำตาลทรายขาว
๖. เกลือ
๗. มะพร้าวขูดขาว
๘. ใบตอง
๑. ฝักทอง
๒. กะทิ
๓. แป้งมันสำปะหลัง
๔. แป้งข้าวเจ้า
๕. น้ำตาลทรายขาว
๖. เกลือ
๗. มะพร้าวขูดขาว
๘. ใบตอง
คลิปประกอบบทความ
ขั้นตอน / วิธีทำ
๑. นำฝักทองมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปต้มให้สุก ตักใส่ภาชนะให้สะเด็ดน้ำ
๒. คั้นกะทิเฉพาะส่วนหัวกะทิ
๓. บดน้ำเต้าหรือฝักทองให้ละเอียด ผสมกับแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าเหนียว น้ำตาล เกลือ กะทิ คลุกให้เข้ากันตั้งไว้สักพัก
๔. ตักใส่ใบตอง โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดขาว ห่อเป็นรูปสามเหลี่ยม
๕. นำไปนึ่งในลังถึง ประมาณ ๒๐ – ๓๐ นาที
๒. คั้นกะทิเฉพาะส่วนหัวกะทิ
๓. บดน้ำเต้าหรือฝักทองให้ละเอียด ผสมกับแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าเหนียว น้ำตาล เกลือ กะทิ คลุกให้เข้ากันตั้งไว้สักพัก
๔. ตักใส่ใบตอง โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดขาว ห่อเป็นรูปสามเหลี่ยม
๕. นำไปนึ่งในลังถึง ประมาณ ๒๐ – ๓๐ นาที
ถดูที่นิยมกินได้ตลอดทั้งปี
รสชาติ หวาน ๆ มัน ๆ หอมอร่อย
คุณค่าโภชนาการ จำพวกพลังงาน และคาร์โบไฮเดรต