ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

สูตรการทำโรตีหวาน

สูตรที่1
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำเย็น 1/4 ถ้วย
เนยสดละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
น้ำตาลทราย
นมข้น

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งลงบนโต๊ะที่สะอาด ตะล่อมกองแป้งให้เป็นบ่อตรงกลาง ต่อยไข่ใส่ตรงกลางบ่อแป้ง ละลายเกลือในน้ำแล้วใส่ตามลงไป เติมเนยสดละลาย แล้วใช้มือคนส่วนผสมของเหลว ที่อยู่ตรงกลางบ่อให้เข้ากัน คนไปเรื่อย ๆ จนรวมกับแป้งทั่วกองเป็นเนื้อเดียวกัน นวดให้นิ่ม

2. แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ขนาดเท่าไข่ไก่ นำไปแช่ในน้ำมันพืช หรือ เนยละลาย ประมาณ 3 ชั่วโมง จึงนำก้อนแป้งมาแผ่ ฟาดให้บางดี แล้วรวบหมุนเป็นเกลียว กองไว้ กดให้แบน ๆ นำไปทอดในกระทะแบน ๆ ใข้ไฟกลางค่อนข้างแรง พลิกกลับไปกลับมาจนแป้งเหลืองกรอด ตักขึ้น

3. โรยด้วยน้ำตาลทรายและนมข้นหวาน
อัน ว่าโรตีแบบที่ก่อนจะทอดต้องเอามาฟาดกับโต๊ะ ดังปั้บปั้บจนเป็นแผ่นบางๆ ขดเป็นวงกลม แล้วเอาไปทอดสุก ใส่นมใส่น้ำตาล ฯลฯ นั้นไซร้ เค้าเรียกกันว่า "โรตีหวาน" วิธีทำนั้นก็ไม่ยาก แต่ยากตอนฟาดแป้งนั่นแหละน้อง เพราะแป้งมันคอยจะขาดเป็นรูโหว่ให้ช้ำใจอยู่บ่อย ๆ ผู้รู้ท่านว่า จะหัดฟาดแป้งโรตีให้เอาผ้าเช็ดหน้า มาหัดฟาดแทนพลาง ๆ ไปก่อน ฝึกนาน ๆ ไปก็จะเก่งเอง

ส่วนโรตีที่ใช้ทานกับแกงเขียวหวานนั้น ต่างจากโรตีหวานตรงที่ ไม่ต้องใส่ไข่ในส่วนผสมแป้ง และก็ไม่ต้องฟาดแป้งก่อนทอดด้วย ชาวอินตะละเดียท่านเรียกโรตีแบบนี้ว่า "จาปาตี"

ทำไมโรตีไม่เป็นก้อน
ผมลองทำโรตีตามสูตรและวิธีทำของ คุณอาหมึกแดงแล้ว แต่มันไม่เป็นก้อนครับ จะทำให้เป็นก้อนก็ไม่รู้จะทำยังไง มันเหนอะหนะไปหมด มันเหลว ไม่รู้สูตรนี้ถูกต้องรึเปล่าครับ ใช้แป้ง 2 ถ้วย

น้ำ1 ถ้วย หรือว่าอยู่ที่เคล็ดลับในการนวดแป้งครับ ขอความกรุณาช่วยตอบผมหน่อยครับ ไม่ทราบว่าหลังจากที่คุณนวดแป้งแล้วคุณหมักแป้งทิ้งไว้ 6 ชม.แล้วหรือยังคะ

แป้งโรตีที่ทำแล้ว แทนที่แป้งจะเหนียวนุ่ม กลับยุ่ย หลังจากแช่น้ำมันพืชตามสูตรไว้แล้ว อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุนะคะ เช่น
เวลา ผสมแป้ง เทส่วนผสแป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำเย็น 1/4 ถ้วย
เนยสดละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
น้ำตาลทราย
นมข้น

1. ร่อนแป้งลงบนโต๊ะที่สะอาด ตะล่อมกองแป้งให้เป็นบ่อตรงกลาง ต่อยไข่ใส่ตรงกลางบ่อแป้ง ละลายเกลือในน้ำแล้วใส่ตามลงไป เติมเนยสดละลาย แล้วใช้มือคนส่วนผสมของเหลว ที่อยู่ตรงกลางบ่อให้เข้ากัน คนไปเรื่อย ๆ จนรวมกับแป้งทั่วกองเป็นเนื้อเดียวกัน นวดให้นิ่ม

2. แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ขนาดเท่าไข่ไก่ นำไปแช่ในน้ำมันพืช หรือ เนยละลาย ประมาณ 3 ชั่วโมง จึงนำก้อนแป้งมาแผ่ ฟาดให้บางดี แล้วรวบหมุนเป็นเกลียว กองไว้ กดให้แบน ๆ นำไปทอดในกระทะแบน ๆ ใข้ไฟกลางค่อนข้างแรง พลิกกลับไปกลับมาจนแป้งเหลืองกรอด ตักขึ้น

3. โรยด้วยน้ำตาลทรายและนมข้นหวาน
อัน ว่าโรตีแบบที่ก่อนจะทอดต้องเอามาฟาดกับโต๊ะ ดังปั้บปั้บจนเป็นแผ่นบางๆ ขดเป็นวงกลม แล้วเอาไปทอดสุก ใส่นมใส่น้ำตาล ฯลฯ นั้นไซร้ เค้าเรียกกันว่า "โรตีหวาน" วิธีทำนั้นก็ไม่ยาก แต่ยากตอนฟาดแป้งนั่นแหละน้อง เพราะแป้งมันคอยจะขาดเป็นรูโหว่ให้ช้ำใจอยู่บ่อย ๆ ผู้รู้ท่านว่า จะหัดฟาดแป้งโรตีให้เอาผ้าเช็ดหน้า มาหัดฟาดแทนพลาง ๆ ไปก่อน ฝึกนาน ๆ ไปก็จะเก่งเอง

ส่วนโรตีที่ใช้ทานกับแกงเขียวหวานนั้น ต่างจากโรตีหวานตรงที่ ไม่ต้องใส่ไข่ในส่วนผสมแป้ง และก็ไม่ต้องฟาดแป้งก่อนทอดด้วย ชาวอินตะละเดียท่านเรียกโรตีแบบนี้ว่า "จาปาตี"

ทำไมโรตีไม่เป็นก้อน
ผมลองทำโรตีตามสูตรและวิธีทำของ คุณอาหมึกแดงแล้ว แต่มันไม่เป็นก้อนครับ จะทำให้เป็นก้อนก็ไม่รู้จะทำยังไง มันเหนอะหนะไปหมด มันเหลว ไม่รู้สูตรนี้ถูกต้องรึเปล่าครับ ใช้แป้ง 2 ถ้วย

น้ำ1 ถ้วย หรือว่าอยู่ที่เคล็ดลับในการนวดแป้งครับ ขอความกรุณาช่วยตอบผมหน่อยครับ ไม่ทราบว่าหลังจากที่คุณนวดแป้งแล้วคุณหมักแป้งทิ้งไว้ 6 ชม.แล้วหรือยังคะ

แป้งโรตีที่ทำแล้ว แทนที่แป้งจะเหนียวนุ่ม กลับยุ่ย หลังจากแช่น้ำมันพืชตามสูตรไว้แล้ว อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุนะคะ เช่น

เวลา ผสมแป้ง เทส่วนผสมที่เป็นของเหลวลงไปในส่วนผสมที่เป็นของแห้งเร็วเกินไป ซึ่งวิธีผสมแป้งที่ถูกต้องนั้น จะต้องทำแป้งให้เป็นบ่อตรงกลางก่อน แล้วค่อย ๆ เทส่วนผสมที่เป็นของเหลวลงไป ใช้นิ้วมือค่อย ๆคนเป็นวงกลม ให้ส่วนผสมเข้ากันดี ซึ่งบางครั้งอาจจำเป็นที่จะต้องลดหรือเพิ่มส่วนผสมที่เป็นของเหลว อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเก่าหรือใหม่ของแป้งที่ใช้ เพราะหากแป้งที่ใช้เป็นแป้งใหม่ที่มีความชื้นมาก ทีนี้ถึงเราจะใส่ส่วนผสมที่เป็นของเหลวตามสูตรเป๊ะ แต่แป้งที่ได้ก็อาจจะออกมายุ่ยได้เพราะมีส่วนผสมของของเหลวมากเกินไป เราก็ต้องลดปริมาณของของเหลวงในสูตรลง หรืออาจจะมีสาเหตุมาจากเรานวดแป้งยังไม่ได้ที่แล้วรีบนำไปหมักไว้ในน้ำมัน พืชก็ได้ แป้งโรตีที่ได้ที่แล้วจะมีลักษณะเหนียวหนืดถ้าเราจับแป้งดูจะนิ่มเนียนมือ แต่จะหยุ่น ๆ หนืด ๆ เวลาดึงแป้งออกมา แป้งที่นวดได้ที่แล้ว เมื่อจะต้องปั้นเป็นก้อนกลม ๆ จะต้องใช้อุ้งมือคลึงและตลบแป้งให้เป็นก้อนกลม ๆ
(วิธีเดียวกับการปั้นแป้งขนมปังในขั้นตอนก่อนที่จะพักแป้ง dough)

ห้ามใช้วิธีปั้นแบบขนมบัวลอยเด็ดขาดมที่เป็นของเหลวลงไปในส่วนผสมที่เป็นของแห้งเร็วเกินไป ซึ่งวิธีผสมแป้งที่ถูกต้องนั้น จะต้องทำแป้งให้เป็นบ่อตรงกลางก่อน แล้วค่อย ๆ เทส่วนผสมที่เป็นของเหลวลงไป ใช้นิ้วมือค่อย ๆคนเป็นวงกลม ให้ส่วนผสมเข้ากันดี ซึ่งบางครั้งอาจจำเป็นที่จะต้องลดหรือเพิ่มส่วนผสมที่เป็นของเหลว อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเก่าหรือใหม่ของแป้งที่ใช้ เพราะหากแป้งที่ใช้เป็นแป้งใหม่ที่มีความชื้นมาก ทีนี้ถึงเราจะใส่ส่วนผสมที่เป็นของเหลวตามสูตรเป๊ะ แต่แป้งที่ได้ก็อาจจะออกมายุ่ยได้เพราะมีส่วนผสมของของเหลวมากเกินไป เราก็ต้องลดปริมาณของของเหลวงในสูตรลง หรืออาจจะมีสาเหตุมาจากเรานวดแป้งยังไม่ได้ที่แล้วรีบนำไปหมักไว้ในน้ำมัน พืชก็ได้คะ แป้งโรตีที่ได้ที่แล้วจะมีลักษณะเหนียวหนืดถ้าเราจับแป้งดูจะนิ่มเนียนมือ แต่จะหยุ่น ๆ หนืด ๆ เวลาดึงแป้งออกมา แป้งที่นวดได้ที่แล้ว เมื่อจะต้องปั้นเป็นก้อนกลม ๆ จะต้องใช้อุ้งมือคลึงและตลบแป้งให้เป็นก้อนกลม ๆ (วิธีเดียวกับการปั้นแป้งขนมปังในขั้นตอนก่อนที่จะพักแป้ง dough) ห้ามใช้วิธีปั้นแบบขนมบัวลอยเด็ดขาด
สูตรที่2
ส่วนผสม
แป้งสาลี 4 1/2 ถ้วย
มาร์การีน 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำสะอาด 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช.ช. นมข้น น้ำตาลทราย

วิธีทำ
1. เคล้าแป้งสาลี ไข่ไก่ น้ำสะอาดพอเข้ากัน ใส่น้ำที่เหลือ นวดจนเข้ากันดี ( แป้งนุ่มไม่ติดมือ )
2. แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 1/2 นิ้ว วางในถาดที่ทา มาร์การีน
3. หยิบแป้งมาตีจนเป็นแผ่นบาง ม้วนแป้งให้เป็นวงกลม
4. ทอดในกระทะที่ใส่เนยให้เหลืองกรอบ
5. นำออกจากกระทะ วางบนโต๊ะ บีบด้วยมือให้แป้งพอง โรยนมข้นและน้ำตาล ทราย ม้วนห่อด้วยกระดาษห่อขนม
คลิปประกอบบทความ
สูตรที่3
ส่วนผสม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 5 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 - 1 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
น้ำโซดา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับแช่และทอดแป้ง 3 ถ้วย

วิธีทำ
โรตี ตวงน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ 1 ถ้วย ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมข้นหวาน เกลือ คนให้ไข่กระจาย และส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากันดี พักไว้
ใส่ แป้งลงในชามผสม ทำบ่อตรงกลาง เทส่วนผสมในข้อ 1 ลงไปในบ่อ เคล้าให้เข้ากันเบาๆ ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนชา นวดประมาณ 10 นาที ใส่น้ำโซดา นวดต่ออีก 10 นาที ใส่น้ำมันอีก 1 ช้อนชา นวดต่ออีก 10 นาที หลังจากนั้น ให้หมักแป้งไว้ 30 นาที แล้วจึงนำมาตัดเป็นก้อนเท่าๆ กัน ประมาณ 20 ก้อน คลึงให้เป็นลูกกลมๆ แล้วแช่ไว้ในน้ำมัน ประมาณ 30 นาที จึงนำมาทอด (ถ้ายังไม่รับประทานให้เก็บใส่ตู้เย็นไว้)

เมื่อจะทอด ให้กดแป้งบนโต๊ะให้แบน เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 นิ้ว ใช้มือทั้งสอง จับมุมแป้งและฟาดให้แป้งยืดออก จนแป้งบาง แล้วจับปลายแป้งขมวดเป็นก้นหอย พักไว้
ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำแป้งก้อนแรกมาบี้ให้แบนออกเป็นวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 นิ้ว นำลงทอด จนเหลืองทั้ง 2 ด้านตักขึ้น

(เลือกทำตามใจชอบเลยนะครับมี 3สูตร)

Translate

รายการบล็อกของฉัน