ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

ขนมถังแตก

ขนมถังแตก

+ ส่วนผสมทำตัวแป้ง +
* แป้งสาลี 500 กรัม
* แป้งข้าวเจ้า 1500 กรัม
* กะทิ 3 ถ้วยตวง
* น้ำ 6 ถ้วยตวง
* ยีสต์ 2 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 800 กรัม (1)
* น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา(2)
* เกลือป่น
+ ส่วนผสมไส้ขนม +
* งาดำคั่วพอสุก 3 ช้อนโต๊ะ
* มะพร้าวแก่ขูดเป็นเส้นๆ 2 1/2 ถ้วยตวง 
* น้ำตาลทราย


วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. ผสมแป้งสาลี, แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาลทราย
 (ส่วนที่ 1 : 800 กรัม) และเกลือป่นเล็กน้อย
จากนั้นใส่กะทิและน้ำ คนให้เข้ากัน
2. ผสมยีสต์กับน้ำตาลทราย 
(ส่วนที่ 2 : 2 ช้อนชา)ในน้ำอุ่นเล็กน้อย คนให้เข้ากันดี 
จากนั้นจึงปิดฝาภาชนะที่ใช้ผสม นำไป 
ตากแดดประมาณ 8-10 นาที 
 จึงนำไปผสมกับส่วนผสมแป้งในขั้นตอนที่หนึ่ง
คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี 
 ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง 
พอเริ่มมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวและมีฟองเป็นอันใช้ได้
3. ทาน้ำมันที่กระทะ ตั้งไฟจนร้อนจัดแล้วลดไฟลง 
ตักแป้ง (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง) ใส่กระทะเหล็ก 
พอแป้งเริ่มสุก จึงโรยน้ำตาลทราย
 (ตามความหวานที่ชอบ), งา และมะพร้าวขูด
 แซะพับครึ่งแล้วตักขึ้นใส่จานเสริฟ

Translate

รายการบล็อกของฉัน