ขนมถังแตก
+ ส่วนผสมทำตัวแป้ง +
* แป้งสาลี 500 กรัม
* แป้งข้าวเจ้า 1500 กรัม
* กะทิ 3 ถ้วยตวง
* น้ำ 6 ถ้วยตวง
* ยีสต์ 2 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 800 กรัม (1)
* น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา(2)
* เกลือป่น
+ ส่วนผสมไส้ขนม +
* งาดำคั่วพอสุก 3 ช้อนโต๊ะ
* มะพร้าวแก่ขูดเป็นเส้นๆ 2 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทรายวิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. ผสมแป้งสาลี, แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1 : 800 กรัม) และเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่กะทิและน้ำ คนให้เข้ากัน
2. ผสมยีสต์กับน้ำตาลทราย
(ส่วนที่ 2 : 2 ช้อนชา)ในน้ำอุ่นเล็กน้อย คนให้เข้ากันดี
จากนั้นจึงปิดฝาภาชนะที่ใช้ผสม นำไป
ตากแดดประมาณ 8-10 นาที
จึงนำไปผสมกับส่วนผสมแป้งในขั้นตอนที่หนึ่ง
คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี
ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
พอเริ่มมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวและมีฟองเป็นอันใช้ได้
3. ทาน้ำมันที่กระทะ ตั้งไฟจนร้อนจัดแล้วลดไฟลง
ตักแป้ง (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง) ใส่กระทะเหล็ก
พอแป้งเริ่มสุก จึงโรยน้ำตาลทราย
(ตามความหวานที่ชอบ), งา และมะพร้าวขูด
แซะพับครึ่งแล้วตักขึ้นใส่จานเสริฟ
|