ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

ฟักทองเชื่อม (ไม่ใช้น้ำปูนใส)


"ฟักทองเชื่อม" (ไม่ใช้น้ำปูนใส)
"ฟักทองเชื่อม" (ไม่ใช้น้ำปูนใส)  
สูตร นี้ได้รับ การเอื้อเฟื้อ จาก คุณยายแฉล้ม บ้านอยู่ หลัง วัดปากบ่อ ถ.อ่อนนุช
เชื่อมกันง่ายๆ ไม่ยุ่งยากที่สำคัญ มีเคล็ดไม่ลับมาบอกไม่ต้องใช้น้ำปูนใสครับ
มาดูกันครับว่า ฟักทองเชื่อมเชื่อมกันอย่างไร และใช้อะไรกันบ้าง
แล้วหากไม่ใช้น้ำปูนใส ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

วัตถุดิบที่ต้องใช้ครับ
*ฟักทอง ชิ้นย่อมๆ 1 ชิ้น
*น้ำตาลทราย ใบเตย และมะนาว 1 ลูก(มะนาว ใส่เพื่ออะไร ตามไปดูครับ)
*น้ำตาลทราย ใช้ประมาณ ครึ่ง กก. / ฟักทอง 1 ชิ้นเท่าที่เห็น
*ใบเตย

 เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อม อันดับแรก
1.นำน้ำใส่หม้อประมาณ 2 ถ้วยตวง

2.ใส่ใบเตยหั่นเป็นท่อนๆลงไปต้มก่อนครับ เพื่อให้ฟักทองเชื่อมมีกลิ่นหอม น่าทานยิ่งขึ้น
(หากไม่ชอบไม่ต้องใส่ ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดครับ)

3.ต้มจนได้น้ำใบเตย หอม ใบเตยเริ่มซีดเซียว จัดการช้อนทิ้งไป ได้น้ำแล้วทิ้งเลยครับใบ ไม่ใช้

4.จากนั้นเทน้ำตาลทรายใส่ลงไป ครึ่ง กก. (500 กรัม)(คนให้ละลาย ใช้ไฟอ่อนๆ)
เมื่อน้ำตาลละลาย เราก็จะได้น้ำเชื่อม



5.ขั้นตอนนี้ บีบมะนาวลงไป 1 ลูกมะนาวที่บีบลงไป จะช่วยทำให้น้ำเชื่อมใส ไม่ขุ่นครับหลังจากบีบมะนาวลงไป น้ำเชื่อมจะใส เวลาเชื่อมฟักทองเสร็จจะทำให้สีสวย น่าทาน ไม่ดำคล้ำ
(นี่แหละครับ เหตุผลที่ต้องบีบมะนาวลงไป)

6.ต้มน้ำเชื่อมต่อให้เดือดพล่าน จากนั้นก็หรี่ไฟลง..เตรียมนำฟักทองลงไปเชื่อม
ถ้า ฟักทองชิ้นใหญ่ ผมแบ่งออกเป็น 2 ส่วน (ไม่ต้องแช่น้ำปูนใส)แต่ไหนแต่ไรมา ตั้งแต่เห็นแม่เชื่อมฟักทอง ก็ไม่แช่น้ำปูนใส
ทำไมต้องแช่ฟักทองในน้ำปูใสก่อนทำการเชื่อม ?
ที่ต้องแช่เพราะจะทำให้เนื้อฟักทองที่เชื่อมไม่เละยุ่ยคงสภาพเดิม จึงต้องแช่น้ำปูนใสครับ

แล้วทำไมผมจึงไม่แช่น้ำปูนใส ?
เพราะผมใช้ฟักทองที่แก่จัดครับฟักทองที่แก่จัด เนื้อจะเหนียวแน่น มัน หนึบ
เวลานำไปปรุงอาหารหรือขนม จะอร่อยมากเมื่อคุณสมบัติของฟักทองแก่จัดเป็นเช่นนี้
ผมจึงไม่จำเป็นต้องแช่น้ำปูนใสครับใช้ฟักทองแก่จัดๆ..ไม่ต้องแช่น้ำปูนใสครับ

7.นำฟักทองใส่ลงไปเชื่อมได้ทันทีหลังจากที่ล้างน้าทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว
ส่วนเปลือกฟักทอง หากชอบก็เก็บไว้ไม่ชอบก็ปอกทิ้งไปครับแต่ควรจะทานเพราะมากไปด้วยประโยชน์
ทั้งเนื้อและเปลือกฟักทอง มากไปด้วยสรรพคุณ

8.หลังจากใส่ฟักทองลงไป เร่งไฟให้แรงๆพอน้ำเชื่อมเดือด หรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อนๆ
เคี่ยวไปเรื่อยๆคอยหมั่นกลับ ซ้ายหันขวาหัน ไม่งั้นเดี๋ยวจะสุกไม่ทั่วถึงเคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียวฟักทองก็จวนจะได้ที่ เนื้อฟักทองเริ่มสุกสีจะดูใสๆเปล่งประกายฉายแวว ระยิบระยับวับวาว ราวกับสีอำพันใช้เวลาเชื่อมฟักทองประมาณ 1 ชม. ทุกอย่างก็เสร็จสิ้น

ตักใส่จาน....พร้อมเสิร์ฟ
และถ้าหากจะให้รสชาติอร่อยแบบครบสูตรต้องมีน้ำกะทิราดผมเตรียมมาให้พร้อมครับ..ง่ายนิดเดียว

วิธีทำ น้ำกะทิราด

1.กะทิครึ่งถ้วย  แป้งข้าวโพด 1/2 ชช.  เกลือป่น 1/2 ชช.

2.นำแป้งข้าวโพด+เกลือป่น ใส่ลงไปผสมให้เข้ากันกับกะทิจากนั้น นำไปเข้าเตาไมโครเวฟ 1 นาที
เพียงเท่านี้ กะทิสำหรับราดฟักทองเชื่อมก็ได้แล้ว

3.เวลาจะทานก็ตักกะทิราดลงไปบนฟักทองเชื่อมมากน้อยตามใจชอบ หากไม่ชอบกะทิก็ไม่ต้องราดกะทิเนื้อฟักทองหวาน...มัน...อร่อยละมุนลิ้นหอมกลิ่นใบเตยที่ร่วมผสมผสานยิ่งนำไปแช่เย็น แล้วนำออกมาทาน....ชื่นใจๆ

"ฟักทองเชื่อม"
เป็นอีกหนึ่งของขนมไทย ที่ในยุคปัจจุบันยังมีให้ทานกันอยู่อีกทั้งกรรมวิธีการทำนั้นก็ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากจนเกินไปหากมีเวลา หรือว่ามีฟักทองติดบ้านอยู่เชื่อมมากๆใส่ภาชนะแช่ตู้เย็นไว้หากต้องการทานเมื่อใด ยกออกมาทานได้ทันที สิ่งละอันพันละน้อย ฝากไว้ให้อร่อยๆกันอีกหนึ่งเมนูครับวันนี้ทานฟักทองเชื่อมเสร็จ รับเป็นชาร้อนๆตามสบายครับมีความสุขทุกๆท่านทุกๆวันครับผม
เรียบเรียงข้อมูล โดยmanman

Translate

รายการบล็อกของฉัน