ส่วนผสม
สาเก(พันธุ์ข้าวเหนียว) 1 ลูก
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
น้ำปูนใส 5-6 ถ้วย
น้ำเปล่า 6 แก้ว
วิธีทำ
1.ปอกเปลื่อกสาเก ผ่าครึ่งลูก และแบ่งเป็น 4 ส่วน เฉื่อนเอาใส้กลางออก
2.แช่สาเกลงในน้ำปูนใสให้น้ำปูนถ้วนสาเก แช่ไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
3.ผสมน้ำตาลทรายลงในกะทะเดิม ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่สาเกใช้ไฟอ่อนๆ เชื่อมจนน้ำเชื่อมซึ่มเข้าเนื้อ ให้น้ำเชื่อมถ้วนสาเก คอยตักน้ำเชื่อมราดหรื่อคอยกลับข้างเพื่อให้เชื่อมเข้าเนื้อสาเกตลอด
4.เมือสาเกมีลักษณะเป็นเงา ตักออกใส่ภาชนะ