ขนมชั้น เป็นขนมโบราณที่ใช้ในงานพิธีมงคล โดยมีความเชื่อแบบไทยว่าจะต้องหยอดขนมให้ได้ 9 ชั้น จึงจะเป็นศิริมงคลเจริญก้าวหน้าแก่เจ้าภาพ สีที่พบบ่อยคือ สีเขียวจากใบเตยและสีน้ำเงินจากดอกอัญชัน เราจะพบขนมชั้นได้ในประเทศต่างๆ ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย
ขนมชั้น
ประวัติของขนมชั้นสามารถหาในเว็บไซต์ภาษาไทยแทบไม่เจอข้อมูลเลย แต่สามารถพบในข้อมูลภาษาอังกฤษของขนมชั้นประเทศมาเลเซีย ชื่อว่า ขนม Kueh Lapis (ขนมชั้นในภาษามาเลย์) ขนมชั้นนิยมในช่วงเทศกาลตรุษจีน ฮารีรายอ ในมาเลเซีย สิงคโปร์
เว็บไซต์ของมาเลเซียเขียนว่ารับขนมชนิดนี้มาจากอินโดนีเซียเป็นอิทธิพลของชาวดัชต์หรือเนเธอร์แลนด์ เจ้าอาณานิคมอินโดนีเซีย
โดยขนมเปลี่ยนจากการอบเป็นการนึ่งซึ่งเป็นวิธีการทำอาหารที่นิยมมากกว่าในประเทศแถบนี้ ดังนั้นทำให้ขนมชั้นจึงมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Steamed Layer Cake นั่นเอง (แปลตามตัวคือ เค้กชั้นนึ่ง)
ส่วนผสมของขนมส่วนใหญ่จะเป็นกะทิ และน้ำตาล แป้ง 3 - 4 ชนิด แล้วแต่สูตรและความชอบเนื้อขนมในแต่ละแบบ ซึ่งแป้งแต่ละอย่างก็จะมีคุณสมบัติทำให้ขนมมีเนื้อต่างกัน ดังนี้
แป้งท้าวยายม่อม ใช้ทำขนมเต้าส่วน ขนมชั้น ขนมเปียกปูน ตราบัวลอย ขนาด500กรัม
https://s.shopee.co.th/1VhOBeVLvs
https://s.shopee.co.th/1VhOBeVLvs
😀แป้งมัน จะทำให้เนื้อขนมเนียน นุ่ม เหนียว หนืด ดูใสเป็นมัน
😀แป้งท้าว จะทำให้เนื้อขนมเนียน เหนียว แข็ง แต่จะใสน้อยกว่าแป้งมัน
😀แป้งข้าวเจ้า จะทำให้เนื้อขนมแข็ง และอยู่ตัว
😀แป้งถั่วเขียว จะทำให้ขนมอยู่ตัว ไม่เหนียวมากเกินไป
ขนมที่เราเห็นกันอยู่ชินตาแต่เราอาจจะไม่รู้ที่มาที่ไปและประวัติความเป็นมาและความสำคัญคุณรู้หรือไม่ว่าขนมชั้นที่คุณเคยกินเข้าไปมันมีประวัติศาสตร์ที่มาที่ไปและมีความสำคัญต่อพิธีกรรมพิธีมงคลต่างๆเพราะฉะนั้นอะไรก็แล้วแต่ที่เรารู้แต่บางทีเราก็ไม่รู้ที่มาที่มาที่ไปของสิ่งนั้นๆได้