ย้อนรอยอดีตตำนานขนมปังทำไมถึงชื่อขนมปังและมีที่มาที่ไปอย่างไรเป็นยังไงมันเป็นยังไง
เราคงได้เรียนรู้หรือว่าได้พบได้เห็นขนมปังกันมาแล้วนะครับว่ามันมีรสชาติเป็นอย่างไรที่เขาเอามาทำขนมปังทานเนยปิ้งย่างกันนั่นแหละครับวันนี้เราก็จะมีประวัติความเป็นมาของขนมปังที่มาที่ไปว่ามันเป็นอย่างไรนะครับลองเข้าเรื่องกันเลยดีกว่านะครับเพื่อไม่ให้เสียเวลา
ประวัติขนมปัง🍞
ขนมปังเป็นอาหารที่ไม่ใช่ขนม สมัยอยุธยาตอนที่ชาวยุโรปมาอยู่กันมาก นำแป้งสาลีเข้ามาด้วย ทำขนมปังกินกันตามภาษาคนคิดถึงบ้าน ยังติดการกินอยู่แบบฝรั่ง ที่กินขนมปัง มันฝรั่ง ไม่ได้หุงข้าวกินกันแบบบ้านเราเพราะข้าวสาลีหุงได้ แต่กินไม่ได้ เพราะมันจะเละ จนไม่น่ากิน และพกพาไปเป็นสะเบียงลำบาก สมัยก่อนไม่มีถุงพลาสติก กล่องพลาสติก ขนมปังจึงเป็นวิธีการกินที่ชาญฉลาด เพราะแห้ง เบา และเก็บได้นาน หากห่อผ้าแห้งไว้สามารถเก็บไว้ได้หลายวัน
คำว่าขนมปัง ไทยรับมาตรงๆจากภาษาฝรั่งเศสคือ ” Pan ” อ่านว่า ” แปง ” คนไทยเห็นว่า ไม่น่าจะเป็นอาหารหลักได้ จึงเรียกว่าขนม เรียกติดปากมาตลอดว่า ขนมปัง เอ้า ขนมก็ขนม
ขนมปังที่คนไทยคุ้นเคยที่สุด เห็นจะเป็นขนมปังแถว สมัยก่อนเรียก ขนมปังปอนด์ เจ้าตลาดสมัยก่อนคือ ไซเลอร์ ปัจจุบันแบรนด์นี้ไม่มีแล้ว รองลงมาก็มีแบรนด์ไทย ตรา ” AA ”
B30 แป้งโฮลวีท ละเอียด 100% (ออสเตรเลีย) ขนาด 100-400 กรัม แป้งโฮลวีท แป้งทำขนมปัง
ซึ่งหายจากตลาดไปเช่นกัน ชาวฝรั่งเศสนิยมทำขนมปังเป็นเส้นยาวๆ ชาวโลกเรียกว่า French Bread ยาวประมาณ 50 ซม. ผิวนอกแข็งมาก ทุบหัวคนเจ็บ คนฟันไม่ดีห้ามกัดตรงๆ รสชาติจืดๆ ไม่ใส่น้ำตาล
ผ่านมาจนถึงบรรทัดสุดท้ายเราก็ได้สาระความรู้เกี่ยวกับขนมปังประวัติความเป็นมาที่มาที่ไปกันแล้วนะครับหวังว่าบทความนี้คงจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆและท่านผู้อ่านได้บ้างพอสมควรนะครับ