พิซซ่าฮาวายเอี้ยน’ เมนูแหวกขนบ ที่มีทั้งคนชอบและเกลียด! ผ่านกาลเวลามาแล้วกว่า 40 ปี ดู
ก่อนหน้าทศวรรษ 1960 โลกนี้ยังมีพิซซ่าเพียงแค่ไม่กี่หน้า
ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการนำวัตุถุดิบเดิมๆ อย่าง เห็ด, เบคอน, เปปเปอโรนีนำมาทำพิซซ่า
ไม่ว่าจะเป็นในอิตาลีหรือในอเมริกาเองก็ตาม
ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการนำวัตุถุดิบเดิมๆ อย่าง เห็ด, เบคอน, เปปเปอโรนีนำมาทำพิซซ่า
ไม่ว่าจะเป็นในอิตาลีหรือในอเมริกาเองก็ตาม
แต่ในปี 1962 สามพี่น้องชาวกรีกตระกูลปาโนเปาลอสที่อพยพเข้ามาตั้งรกรากในแคนาดา ได้เปิดร้านอาหารที่มีบริการอาหารตั้งแต่พิซซ่า อาหารจีน เบอร์เกอร์ ได้ทดลองคิดค้นพิซซ่าหน้าใหม่ๆ ขึ้นมาโดยการนำวัตถุดิบอื่นๆ นอกจากสามอย่างที่กล่าวมา มาทำหน้าพิซซ่าแล้วให้ลูกค้าที่มาทานอาหารที่ร้านได้ลองชิมดู
โดยพวกเขาตั้งชื่อมันว่า “ฮาวายเอี้ยน” เนื่องจากเป็นยี่ห้อของสัปรดกระป๋องที่ใช้ ความนิยมของมันนั้นทำให้เมนูนี้ฮิตไปทั่วทั้งประเทศก่อนจะแพร่หลายไปนอกประเทศ
Hawaiian pizza
ความฮิตของมันนั้นวัดได้จากเสียงวิจารณ์ในด้านลบว่าพิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยนนั่นคือการลบหลู่และทำให้พิซซ่าแบบดั้งเดิมแปดเปื้อน ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านมานานกว่า 40 ปี
กระแสนี้ก็ยังคงมีอยู่ อย่างในปี 2017 ประธานาธิบดีแห่งไอซ์แลนด์ได้ออกมาบอกว่าเขาต่อต้านการนำสัปปะรดมาใส่ลงในพิซซ่าซึ่งก็สร้างเสียงวิจารณ์บนโลกออนไลน์ในไอซ์แลนด์เป็นอย่างมาก