ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

ซูยี (ขนมซูยี - Suji Ka Halwa)


ซูยี (ขนมซูยี - Suji Ka Halwa)
ซูยี เป็นขนมหวานนิยมทำในงานเลี้ยงหรือทำบุญทั่วไปมักทำคู่กันกับแกงกรุหม่า และ ข้าวหมกและทานคู่กับขนมไส้ไก่ของอิสลามดั้งเดิมใช้ส่วนผสมของแป้งซูยีกับนมวัวสดๆไม่ใส่น้ำตาล เพราะได้ควาหวานจากนมวัวสดนำมากวนเข้ากันแล้วใส่เครื่องเทศหอมๆ แต่ระยะหลังนมวัวสดค่อนข้างหายาก จึงดัดแปลงมาใช้นมกระป๋องแทนและเพิ่มน้ำตาล นิดหน่อยแต่ก็ยังใส่เครื่องเทศให้หอมเหมือนเดิม และ เพื่อช่วยเสริมความหวานมันนอกเหนือจากได้แ­คลเซียมจากนมแล้ว ก็ยังได้เบต้าแคโรทีน จากลูกเกด และได้โปรตีนจากเมล็ดอัลมอนล์ ซึ่งนำมาทอดกับเนยให้หอมด้วย

วันนี้มาชวนทำขนมชื่อแปลก "ซูยี"  หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า Suji Ka Halwa
ขนมนี้กินมาตั้งแต่เด็ก ๆ เลย  แต่ทำไม่เป็นและไม่เคยทำ

แต่ก่อนนี้จะได้กินขนมนี้ก็เมื่อมีญาติ ๆ ชาวมุสลิมทำบุญ  ก็จะนาน ๆ ครั้งที ส่วนมากก็จะเป็นงานเลี้ยงใหญ่ เช่น งานแต่งงาน งานหมั้น งานทำบุญโกนผมไฟ  อะไรทำนองนั้นน่ะ
วิธีทำง่ายมากเลย
ก่อนอื่นก็ต้องมีเจ้านี่  Ghee  หรือเนยแขกนั่นเอง
กระป๋องบะเริ่มเทิ่มนี้ได้มาจากเทสโก้  แพงเอาเรื่องเหมือนกันแต่ทั้งเมืองหาไม่ได้เลย  ที่นี่ที่เดียว ขนาดเดียวเท่านั้น  เลยจำเป็นต้องซื้อ
ส่วนผสม
1.เราใช้ Ghee 2 ชต. ที่เหลือเก็บในตู้เย็นไว้  วันหลังจะทำข้าวหมกไก่ แกงกะรุหม่า หรือแกงแขกอื่น ๆ ก็ค่อยเอาออกมาใช้
2.ขาดไม่ได้เลย  ไม่งั้นไม่เป็นซูยี Cream of Wheat ใช้ของ Nabisco นะที่อังกฤษไม่มีขายตามซุปเปอร์  อันนี้สั่งมาจากอีเบย์แต่ที่เมืองไทยเคยเห็นที่วิลล่าสาขาสุขุมวิท 33/1 และ หาซื้อได้ที่ร้านสุวรรณเครื่องเทศ  หัวมุมบางรักต่อกับสีลม
3.ต่อมาก็เป็นอัลมอนด์สไลด์  ถ้ามีแบบไม้ขีดก็จะดีกว่า แต่หาไม่ได้เลยเอาแบบนี้มาแทน  ใช้ 100 กรัม
4.เครื่องเทศที่ใช้  กานพลู 3 ก้าน ใครชอบกลิ่นกานพลูจะใส่มากกว่านี้ก็ได้อีกเท่าตัวนะ พอดีไม่ชอบจริงๆ เลยใส่ให้พอมีกลิ่น  เพราะตอนเด็ก ๆ เวลากินซูยีหรือข้าวหมกไก่ชอบเคี้ยวไปเจอกานพลู....อย่างขมเลย  ขมติดลิ้น แต่ไม่ใส่ก็ไม่ได้
5.ตามด้วยอบเชย  ใส่ครึ่งแท่งเหมือนกันใครชอบกลิ่นหอม ๆ ของมัน  จะใส่แท่งเต็มก็ได้


มาเริ่มทำกันเลย
1.ใส่ Ghee ลงไปในหม้อ สองชต. พอเริ่มละลาย  ใส่ลูกเกดลงไปผัด (ใช้ 100 กรัมเท่ากับอัลมอนด์นะ)
2.ไฟอ่อน ๆ นะ  ไม่งั้นลูกเกดไหม้
3.ใส่อัลมอนด์ตามลงไปผัด  พอให้เหลืองนวล ๆ
4.ใส่ Cream of Wheat 200 กรัม ลงไป
5.แล้วเติมน้ำเปล่าลงไป 200 ml

เคล็ดลับ..ต้องกวนไปเรื่อย ๆ  อย่าหยุดมือ
ไฟอ่อน ๆกวนไปจนข้นขึ้น  ก็ใส่นมข้นหวานลงไป 3/4 กระป๋อง  และ น้ำตาลอีก 1/4 ถ้วยอันนี้ปรับได้ตามความชอบ หวานมาก หวานน้อยกวนจนเคลือบหลังพายไม้  ยกขึ้นมาแล้วเป็นแบบนี้  ก็ใช้ได้แล้ว

เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย menmen

Translate

รายการบล็อกของฉัน