เมนูในตำนาน ‘พระกระโดดกำแพง’
ถ้าจะพูดถึง “อาหารเหลา” ที่บ้านเรารู้จักกันดีนั้นส่วนใหญ่จะนึกถึงพวกซุปหูฉลาม, ซุปเป๋าฮื้อ, ซุปรังนก ซึ่งถือว่าเป็นอาหารที่มีราคาแพง คนทั่วไปมักจะได้กินเฉพาะในโอกาสพิเศษจริงๆ
แต่เหนือกว่าอาหารเหล่านั้นยังมีอาหารอีกหนึ่งชนิดที่มีชื่อเรียกชวนสงสัยเมื่อได้ยินนั่นก็คือ “พระกระโดดกำแพง” อาหารชนิดนี้มีที่มาจากในราชสำนักจีนที่ปรุงขึ้นเพื่อเป็นอาหารของฮ่องเต้
ตามตำนานเล่าว่าแต่เดิมนั้นมันมีชื่อเรียกว่า “หม้อไฟแปดเลิศล้ำ” เพราะนำเอาวัตถุดิบสุดยอดในแผ่นดินมาเคี่ยวรวมกับ เชื่อกันว่ามันเป็นยาอายุวัฒนะถ้าได้กินจะอายุยืนและมีโชค แต่ที่เรียกว่า “พระกระโดดกำแพง”
ก็เป็นเพราะว่ามีบัณฑิตผู้หนึ่งได้มาลองชิมและเมื่อได้กินเข้าไปคำแรกก็ถึงขนาดแต่งกลอนออกมามีเนื้อหาประมาณว่ากลิ่นหอมของมันนั้นถึงขนาดทำให้พระสละฌาณกระโดดข้ามกำแพงวัดออกมากิน
เรียบเรียง : S