ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

เมนูในตำนาน พระกระโดดกำแพง

เมนูในตำนาน ‘พระกระโดดกำแพง’ 
ทำยังไงกลิ่นถึงหอมฟุ้งทำให้พระตบะแตกต้องออกตามหา ดู
ค้นหา
Custom Search
ถ้าจะพูดถึง “อาหารเหลา” ที่บ้านเรารู้จักกันดีนั้นส่วนใหญ่จะนึกถึงพวกซุปหูฉลาม, ซุปเป๋าฮื้อ, ซุปรังนก ซึ่งถือว่าเป็นอาหารที่มีราคาแพง คนทั่วไปมักจะได้กินเฉพาะในโอกาสพิเศษจริงๆ

แต่เหนือกว่าอาหารเหล่านั้นยังมีอาหารอีกหนึ่งชนิดที่มีชื่อเรียกชวนสงสัยเมื่อได้ยินนั่นก็คือ “พระกระโดดกำแพง” อาหารชนิดนี้มีที่มาจากในราชสำนักจีนที่ปรุงขึ้นเพื่อเป็นอาหารของฮ่องเต้

โดยจะนำวัตถุดิบสุดแพงอย่าง หูฉลาม, ปลิงทะเล, เห็ดหอม, หอยเป๋าฮื้อและกระเพาะปลา มาตุ๋นและเคี่ยวในน้ำซุปที่ประกอบไปด้วยโสม, เก๋ากี้และถั่งเช่า ใช้เวลาตุ๋นนาน 12-36 ชั่วโมง ในภาชนะที่ฝาถูกปิดสนิท ซึ่งเมื่อเปิดฝาออกมานั้นกลิ่นหอมที่มาจากในหม้อก็จะโชยไปไกล

ตามตำนานเล่าว่าแต่เดิมนั้นมันมีชื่อเรียกว่า “หม้อไฟแปดเลิศล้ำ” เพราะนำเอาวัตถุดิบสุดยอดในแผ่นดินมาเคี่ยวรวมกับ เชื่อกันว่ามันเป็นยาอายุวัฒนะถ้าได้กินจะอายุยืนและมีโชค แต่ที่เรียกว่า “พระกระโดดกำแพง” 
ก็เป็นเพราะว่ามีบัณฑิตผู้หนึ่งได้มาลองชิมและเมื่อได้กินเข้าไปคำแรกก็ถึงขนาดแต่งกลอนออกมามีเนื้อหาประมาณว่ากลิ่นหอมของมันนั้นถึงขนาดทำให้พระสละฌาณกระโดดข้ามกำแพงวัดออกมากิน
เรียบเรียง : S

Translate

รายการบล็อกของฉัน