ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

สูตรการทำ บ๊ะจ่างโบราณ

บะจ่าง
●สูตรการทำ บ๊ะจ่างโบราณ 
ทำไหว้เจ้าหรือทำกินเองที่บ้านก็อร่อย
เครื่องปรุง
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู    2  กิโลกรัม
2.ไชเท้า     1  ขีด
3.ถั่วลิสง     1  ขีด
4.หมูผัดพะโล้    2  ขีด
5.กุนเชียง     1  ขีด
6.เผือกกวน     1  ขีด
7.แปะก้วย     1  ขีด
8.เห็ดหอม     1  ขีด
9.เกาลัดจีนลูกขนาดกลาง   1  ขีด
10.กุ้งแห้ง     1  ขีด
11.ไข่เค็ม     5  ฟอง
12.น้ำตาล     1/2 ขีด
13.ซีอิ๊วขาว    4  ทัพพี
14.กระเทียมสับละเอียด   5  หัว
15.พริกไทยป่นตรามือ   3  ช้อนโต๊ะ
16.ใบไผ่เมืองจีน    1  มัด
♢วิธีทำ
1.แช่ข้าวเหนียวกับน้ำให้นุ่ม แล้วเอากระเทียมไปผัดกับน้ำมันในกระทะจนมีกลิ่นหอม จึงนำข้าวเหนียวลงไปผัดด้วย
2.ใส่ไชเท้า ถั่วลิสง พริกไทย น้ำตาล ซีอิ๊วขาวลงไปผัดกับข้าวเหนียวจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักข้าวเหนียวผัดใส่หม้อพักไว้ให้เย็น
3.นำใบไผ่เมืองจีนไปแช่น้ำให้นุ่ม ล้างฝุ่นผงออกให้หมดแล้วนำไปม้วนเป็นก้นหอย ตักข้าวเหนียวผัดใส่ลงไปตรงกลาง
4.ใส่หมูผัดผงพะโล้ กุนเชียง เผือกกวน แปะก้วย เห็ดหอม เกาลัด กุ้งแห้ง ไข่เค็มตรงกลาง แล้วตัดข้าวเหนียวโปะปิดข้างบน จึงห่อใบไผ่ให้มิด ใช้เชือกมัดให้แน่น นำไปต้มจนข้าวเหนียวสุก

Translate

รายการบล็อกของฉัน