บะจ่าง |
●สูตรการทำ บ๊ะจ่างโบราณ
ทำไหว้เจ้าหรือทำกินเองที่บ้านก็อร่อย
เครื่องปรุง
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 กิโลกรัม
2.ไชเท้า 1 ขีด
3.ถั่วลิสง 1 ขีด
4.หมูผัดพะโล้ 2 ขีด
5.กุนเชียง 1 ขีด
6.เผือกกวน 1 ขีด
7.แปะก้วย 1 ขีด
8.เห็ดหอม 1 ขีด
9.เกาลัดจีนลูกขนาดกลาง 1 ขีด
10.กุ้งแห้ง 1 ขีด
11.ไข่เค็ม 5 ฟอง
12.น้ำตาล 1/2 ขีด
13.ซีอิ๊วขาว 4 ทัพพี
14.กระเทียมสับละเอียด 5 หัว
15.พริกไทยป่นตรามือ 3 ช้อนโต๊ะ
16.ใบไผ่เมืองจีน 1 มัด
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 กิโลกรัม
2.ไชเท้า 1 ขีด
3.ถั่วลิสง 1 ขีด
4.หมูผัดพะโล้ 2 ขีด
5.กุนเชียง 1 ขีด
6.เผือกกวน 1 ขีด
7.แปะก้วย 1 ขีด
8.เห็ดหอม 1 ขีด
9.เกาลัดจีนลูกขนาดกลาง 1 ขีด
10.กุ้งแห้ง 1 ขีด
11.ไข่เค็ม 5 ฟอง
12.น้ำตาล 1/2 ขีด
13.ซีอิ๊วขาว 4 ทัพพี
14.กระเทียมสับละเอียด 5 หัว
15.พริกไทยป่นตรามือ 3 ช้อนโต๊ะ
16.ใบไผ่เมืองจีน 1 มัด
1.แช่ข้าวเหนียวกับน้ำให้นุ่ม แล้วเอากระเทียมไปผัดกับน้ำมันในกระทะจนมีกลิ่นหอม จึงนำข้าวเหนียวลงไปผัดด้วย
2.ใส่ไชเท้า ถั่วลิสง พริกไทย น้ำตาล ซีอิ๊วขาวลงไปผัดกับข้าวเหนียวจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักข้าวเหนียวผัดใส่หม้อพักไว้ให้เย็น
3.นำใบไผ่เมืองจีนไปแช่น้ำให้นุ่ม ล้างฝุ่นผงออกให้หมดแล้วนำไปม้วนเป็นก้นหอย ตักข้าวเหนียวผัดใส่ลงไปตรงกลาง
4.ใส่หมูผัดผงพะโล้ กุนเชียง เผือกกวน แปะก้วย เห็ดหอม เกาลัด กุ้งแห้ง ไข่เค็มตรงกลาง แล้วตัดข้าวเหนียวโปะปิดข้างบน จึงห่อใบไผ่ให้มิด ใช้เชือกมัดให้แน่น นำไปต้มจนข้าวเหนียวสุก