ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

ขนมโคกะทิ

ขนมโคกะทิ
♡ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเหนียวขาว1ถ้วย
2.น้ำเดือด1ถ้วย
3.มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย1 ถ้วย
4.น้ำตาลมะพร้าว1/2 ถ้วย
5.ฟักทองนึ่งบด แตงโมบดละเอียด หรือใบเตยหรือสีผสมอาหาร แล้วแต่ชอบคะว่าจะใช้สีอะไร
6. งาคั่ว 1 ช้อนชา
6.กะทิ2ถ้วย
7.เกลือป่น1ช้อนชา
8.น้ำตาลทราย2ช้อนโต๊ะ
9.ใบเตย
ขนมโคกะทิ
♡วิธีปรุง
♢1.ตั้งกะทะ ใส่น้ำตาลมะพร้าว ตั้งไฟอ่อน พอละลายเข้ากัน ใส่มะพร้าวทึนทึกขูด กวนจนพอให้มีน้ำหล่อ เหนียวเล็กน้อย ใส่งาคั่วลงไป ตักใส่ภาชนะพักไว้

♢2.น้ำกะทิ – หม้อใส่กะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน รอให้เดือดปุดๆ (อย่าใช้ไฟแรงกะทิจะแตกมัน) ปิดไฟ เวลาทำน้ำกะทิใส่ใบเตยมัดเป็นห่อลงไปเพิ่มความหอม
♢3.ชามใส่แป้งข้าวเหนียวขาว ผสมน้ำเดือด ใช้พายยางตลบไปมา นวดจนนุ่มมือ 
(ถ้าแห้งให้เติมน้ำได้อีก หรือ ถ้าเหลวไปเติมแป้งได้) แป้งรวมเป็นก้อน อาจจะแบ่งแป้งแล้วมาผสมสี 
(ตามรูปจะใช้ฟักทองนึ่งเนื้อแตงโมบด แยกสี หลังจากนั้น แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็กๆ แผ่แป้งให้แบนออก ใส่ไส้ หุ้มให้มิด นำไปต้มในหม้อใส่น้ำน้ำ ตั้งไฟกลางอย่าให้น้ำเดือดแรง ใส่ก้อนแป้งลงต้มให้พอแป้งลอยตัว ตักขึ้น ผ่านน้ำเย็น สะเด็ดน้ำ

♢4.ตักใส่ภาชนะราดด้วยน้ำ
ความอร่อยอยู่ตรงที่ ส่วนผสมของแป้ง และไส้ คะ ใส่ฟักทองหรือเผือกหรือสีธรรมชาติ ทำให้รสชาติอร่อยกว่าสีผสมอาหาร

Translate

รายการบล็อกของฉัน