☆ร้านขนมไทย แม่เพร็ชรุ่ง ยินดีต้อนรับลูกค้าทุกท่านสู่ ขนมไทย อร่อยๆ
ขนมไทยขนมสวยเป็น ร้านขนมไทย เจ้าอร่อยของจังหวัดกำแพงเพร มีประสบการณ์ยาวนาน
ร้านขนมไทยแม่เพร็ชรุ่ง เราเป็นร้านขนมไทยร้านแรกที่ประดิษฐ์เม็ดขนมบัวลอยหลากสีสัน
จากสีธรรมชาติแห่งแรกในจังหวัด☆
จากสีธรรมชาติแห่งแรกในจังหวัด☆
ขนมไทยแม่เพร็ชรุ่ง ทุกชนิดปรุงแต่งจากสูตรดั้งเดิมที่สืบทอดมากว่า 4 ชั่วรุ่น พิถีพิถันในทุกขั้นตอนในการทำขนมไทย เรามีรสชาติกลอมกล่อม ไม่หวานมันเกินไป
ขนมไทยแม่เพร็ชรุ่ง รสชาติ ละเมียดละไม..ชวนรับประทานยิ่งนักกินแล้ว
อยากกินอีก และมีกลิ่นหอมธรรมชาติ.....
ขนมไทยของเรา เน้นที่รูปแบบที่สวยงาม สามารถใช้เป็นของขวัญ ของฝากได้เป็นอย่างดี....
☆ สนใจติดต่อ หรือสอบถามเพิ่มเติม
ร้านขนมไทยแม่เพร็ชรุ่ง
ตลาดตาซ่วน ขาณุวรลักษ์บุรี
จังหวัดกำแพงเพรช ☆
ตลาดตาซ่วน ขาณุวรลักษ์บุรี
จังหวัดกำแพงเพรช ☆
มีสูตรขนมไทยจากร้านขนมไทยแม่เพร็ชรุ่ง มาฝากให้ได้ลองทำไว้รับประทานพร้อมกับเปิดเพลงบัวลอยฟังไปด้วยก็คงอาจจะเข้ากันไม่น้อย
ส่วนผสมของบัวลอย (ผัก)
แป้งข้าวเหนียว ½ ถ้วยต่อผัก 30 กรัม
น้ำอุ่น 1/8 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว ½ ถ้วยต่อผัก 30 กรัม
น้ำอุ่น 1/8 ถ้วย
เผือกต้ม ฟักทองต้ม และแครอทต้ม อย่างละ 30 กรัม
วิธีทำ
*นำแป้งข้าวเหนียว ผสมน้ำอุ่น และเนื้อฟักทอง เผือกต้ม แครอทต้ม (แยกใส่เพื่อให้ได้สีตามต้องการ)
*นำแป้งข้าวเหนียว ผสมน้ำอุ่น และเนื้อฟักทอง เผือกต้ม แครอทต้ม (แยกใส่เพื่อให้ได้สีตามต้องการ)
จากนั้นคลุกเคล้า และนวดรวมผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ ตามต้องการ ส่วนผสมของบัวลอย (กลิ่นดอกไม้)
*แป้งข้าวเหนียว ½ ถ้วยตวงต่อน้ำผัก *และดอกไม้ ¼ ถ้วย
*น้ำใบเตย น้ำอัญชัน น้ำกุหลาบ อย่างละ ¼ ถ้วย
*น้ำใบเตย น้ำอัญชัน น้ำกุหลาบ อย่างละ ¼ ถ้วย
วิธีทำ
นำแป้งข้าวเหนียว และน้ำอุ่น และน้ำใบเตย น้ำกุหลาบ และน้ำดอกอัญชัน (แยกใส่เพื่อให้ได้สีตามต้องการ) จากนั้นคลุกเคล้าและนวดรวมผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ ตามต้องการ
ส่วนผสมของน้ำผสมบัวลอย (สำหรับ 4 ที่)
*หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร
*หางกะทิ 300 มิลลิลิตร
*น้ำตาลทราย 250 กรัม
*เกลือป่น 2 ช้อนชา
*หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร
*หางกะทิ 300 มิลลิลิตร
*น้ำตาลทราย 250 กรัม
*เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อแล้วตั้งไฟพอเดือด หรือจนกระทั่งน้ำตาลละลายเป็นอันใช้ได้
วิธีต้มบัวลอย
เมื่อได้แป้งบัวลอยสีตามต้องการแล้ว จากนั้นให้นำไปคลุกกับแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด วิธีการสังเกตดูว่าถ้าแป้งบัวลอยสุกจะลอยขึ้นมาเป็นอันใช้ได้ตักชามเสิร์ฟราดด้วยน้ำกะทิอุ่นที่เตรียมไว้พอท่วมถ้ามีเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่ลงไปด้วยก็อร่อยมากยิ่งขึ้น
เมื่อได้แป้งบัวลอยสีตามต้องการแล้ว จากนั้นให้นำไปคลุกกับแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด วิธีการสังเกตดูว่าถ้าแป้งบัวลอยสุกจะลอยขึ้นมาเป็นอันใช้ได้ตักชามเสิร์ฟราดด้วยน้ำกะทิอุ่นที่เตรียมไว้พอท่วมถ้ามีเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่ลงไปด้วยก็อร่อยมากยิ่งขึ้น
สุดท้ายเป็นคลิปแนะนำจังหวัดกำแพงเพชรนะครับ