เข้าจี่ นับเป็นของกินเล่นอย่างหนึ่ง จัดได้อยู่ในประเภทอาหารที่มีวิธีการทำแบบปิ้งหรือย่างสมัยก่อนนิยมใช้ข้าวเย็นหรือข้าวที่เหลือจากการกินมื้อเย็นวันก่อนมาปั้น เอาไม้เสียบตรงกลาง และนำไปปิ้งกับถ่านไฟแดง เมื่อผิวของก้อนข้าวเกรียมเล็กน้อย ก็ถือว่าข้าวจี่นั้นใช้ได้แล้ว ปกติใช้เป็นอาหารสำหรับเด็กๆ
ที่ตื่นแต่เช้าพร้อมแม่ ช่วยแก้หิวในขณะที่นึ่งข้าวยัง ไม่สุก ถ้าจะให้มีรสชาติดีขึ้น ให้นำกระทิผสมเกลือ คลุกกับข้าว ปั้นข้าวและเสียบไม้ นำไปปิ้งให้เกรียมนิดหน่อย จึงนำมาชุบไข่ แล้วนำไปปิ้งอีกที
ในวันเพ็ญเดือนสี่ (ประมาณเดือนมกราคม) เป็นช่วงที่ชาวล้านนามีการทำบุญ เรียกว่า ทานข้าวล้นบาตร หรือทานข้าวใหม่ มักจะมีการนำเข้าจี่และข้าวหลามไปทำบุญ เรียกว่า ทานข้าวจี่ข้าวหลาม
ส่วนผสม
1.ข้าวนึ่ง500กรัม
2.กะทิ1/2ถ้วย
3.ไข่ไก่2ฟอง
4.เกลือ1/2ช้อนชา
1.ข้าวนึ่ง500กรัม
2.กะทิ1/2ถ้วย
3.ไข่ไก่2ฟอง
4.เกลือ1/2ช้อนชา
วิธีการทำ
1.ผสมกะทิและเกลือ คนให้เกลือละลาย ใส่ลงในชามข้าวเหนียว นวดให้เข้ากัน
2.ปั้นข้าวเหนียว แล้วเสียบไม้ตรงกลาง
3.นำไปย่างไฟอ่อนๆ ให้เกรียมเล็กน้อย
4.ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน นำข้าวจี่ชุปไข่
5.นำไปย่างไฟอ่อนๆ อีกครั้ง ให้เกรียมเล็กน้อย
2.ปั้นข้าวเหนียว แล้วเสียบไม้ตรงกลาง
3.นำไปย่างไฟอ่อนๆ ให้เกรียมเล็กน้อย
4.ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน นำข้าวจี่ชุปไข่
5.นำไปย่างไฟอ่อนๆ อีกครั้ง ให้เกรียมเล็กน้อย