ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

ขนมไข่หงส์(หรือไข่เหี้ย)


ขนมไข่หงส์(หรือไข่เหี้ย)ไม่เหมือนกับ"ขนมงา"

นะครับมันคนละอย่างเลยครับ เวลาจะทอดควรหาฝาหม้อปิดสักหน่อยป้องกันน้ำมันครับ 
เครื่องปรุงตัวเปลือก
วิธิทำส่วนผสม
*เผือกนึ่งสุกยีละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
*แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
*แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
*น้ำกะทิคั้นข้น 1/4 ถ้วยตวง
*น้ำมันสำหรับทอด

ไส้ขนม
*ถั่วเขียวซีกนึ่งสุกบดละเอียด 2 ถ้วยตวง
*รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
*หอมแดงเจียวเหลือง 1/4 ถ้วยตวง
*เกลือ น้ำตาล สำหรับปรุงรส
*น้ำมันสำหรับผัด
*น้ำสำหรับเคลือบ
*น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. นวดเผือก แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า หัวกะทิเข้าด้วยกันจนนุ่มมือ อย่าให้เปียกหรือแห้งมากเกินไป ถ้าเปียกเวลาปั้นให้แตะแป้งแห้งเป็นนวล
2. กระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกลงผัดจนหอม ใส่ถั่วบดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และพริกไทยป่น ชิมให้รสจัด ใส่หอมเจียวผัดให้แห้ง ปั้นได้ ทิ้งไว้พออุ่น ปั้นเป็นลูกกลมประมาณหัวนิ้วมือ พักไว้
3. นำแป้งที่นวดไว้มาแผ่เป็นแผ่นกลมหุ้มไส้ถั่วที่ปั้นไว้ให้มิด คลึงเบาๆให้กลม นำไปทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น
4. กระทะที่ทอดขนมไว้ เทน้ำมันออก ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลลงไป เติมน้ำเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อน ผัดสักครู่จนน้ำตาลละลายหมดและเหนียว นำขนมที่ทอดสุกแล้วลงผัดให้น้ำตาลจับกับขนม ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น น้ำตาลจะตกผลึกจับกับขนม 
เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย menmen

Translate

รายการบล็อกของฉัน