ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

ขนมบัวลอยเนื้อลูกตาล

ขนมบัวลอยเนื้อลูกตาล - บัวลอยประยุกต์  
Toddy Palm Balls in Coconut Milk
*สำหรับ 3-4 ท่าน
*ระยะเวลาในการทำ 1 ชั่วโมง
*วัตถุดิบขนมบัวลอยเนื้อลูกตาล - บัวลอยประยุกต์
*Toddy Palm Balls in Coconut Milk

ตัวขนม
1.แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม
2.แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
3.เนื้อตาล 100 กรัม
4.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
5.น้ำอุ่น 1 ถ้วย
6.วุ้นมะพร้าว 200 กรัม

น้ำกะทิ
7.กะทิ 3 ถ้วยตวง
8.เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
10.น้ำตาลปี๊ป 2 ถ้วย
วิธีทำขนมบัวลอยเนื้อลูกตาล - บัวลอยประยุกต์
Toddy Palm Balls in Coconut Milk
1.น้ำกะทิ น้ำตาลปี๊ปและเกลือ ผสมกันตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสชาติหวานเค็ม หากชอบหวานให้เติมน้ำตาลทรายลงไปตามต้องการ ยกลงจากเตา เตรียมไว้รอแป้ง
2.นำแป้งทั้ง 2 ชนิดเคล้าให้เข้ากัน พร้อมเติมเกลือ 1/4 ช้อนชา
3.ผสมเนื้อตาลลงไป ค่อยๆนวดให้เข้ากันดี จากนั้นเติมน้ำอุ่น นวดให้แป้งเหนียวและเนียนพอที่จะปั้นได้
4.หยิบแป้งและปั้นให้เป็นเส้นกลมยาว ใช้มีดตัดแป้งเป็นทรงกลมเล็กๆ (แทนการปั้น) โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดกัน
5.นำน้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือด นำแป้งที่ปั้นแล้วลงไปต้ม เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้นมาด้านบน คนไปมาสักครู่ ตักขนมลงไปแช่ในน้ำกะทิ
6.ผสมวุ้นมะพร้าว และตั้งไฟอีกครั้ง พอเริ่มจะเดือดให้ยกลง ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ

ข้อแนะนำ 
1.ควรต้มตัวขนมบัวลอยให้สุกทั่วทั้งเม็ด ดูได้จากสีเหลืองเข้มเสมอกัน ไม่เช่นนั้นตัวขนมจะมีรสเปรี้ยว
2.สามารถใส่ลูกชิดหรือมะพร้าวอ่อน และอื่นๆ จะเพิ่มความอร่อยขึ้นอีก...
เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย manman

Translate

รายการบล็อกของฉัน