Dessert - snacks. |
สูตรขนมช่อม่วงนี้เป็นสูตรของ คุณยายกระดังงา อายุ95ปี จากจังหวัดสมุทรสงคราม
ส่วนผสมแป้งขนมช่อม่วง
*แป้งข้าวเจ้า 1 – ½ ถ้วย
*แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
*แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
*น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
*น้ำดอกอัญชัญ 1- ½ ถ้วย
*กระเทียมเจียว พริกขี้หนู ผักกาดหอม ผักชี
สีม่วงได้จากดอกอัญชัน |
*สันในไก่บดละเอียด 1 ถ้วย
*หอมใหญ่สับละเอียด 1-1/2 ถ้วย
*กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
*รากผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
*พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
*น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
*น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
*เกลือป่น 1-1/2 ช้อนชา
วิธีทำไส้ขนมช่อม่วง
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2.น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่ไก่ผัดให้สุก ใส่หอมใหญ่ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ผัดให้แห้ง ยกลงพักไว้ให้เย็น
วิธีทำขนมช่อม่วง
1.ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดรวมกัน ผสมน้ำมันพืชและน้ำดอกอัญชันเข้าด้วยกันค่อย ๆ เทใส่แป้งเล็กน้อย นวด 5 นาที ใส่น้ำที่เหลือให้หมด
2.เทส่วนผสมใส่กระทะทองเหลืองตั้งไฟแรง กวนให้แป้งสุกร่อนจากกระทะ ตักขึ้นใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นวดจนแป้งนุ่ม
3.แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก แผ่แป้งให้กลมบางตักไส้ใส่หุ้มแป้งให้มิดไส้ ใช้แหนบจีบให้เป็นดอกไม้ให้สวยงาม วางบนในตองที่ทาน้ำมัน
4.นึ่งบนน้ำเดือด 3 นาที ยกลง พรมด้วยน้ำมัน เป็นอันเสร็จ
5.รับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสวน และกระเทียมเจียว
เทคนิคการประกอบ
ช่อม่วงที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว เมื่อสุกแล้วแป้งจะนุ่มเหนียว ถ้าชอบแป้งอยู่ตัว ให้ใช้แป้งข้าวเจ้า ๒ ถ้วยตวง แป้งข้าวเหนียว ๒ ช้อนโต๊ะ นํ้าคั้นดอกอัญชัน ผสมน้ำกะทิ ๑ ถ้วยตวง ผสมเข้าด้วยกัน แล้วกวนจนแป้งสุกเกาะกันเป็นก้อน แล้วนวดจนเนียน ถ้าใช้แป้งสีขาวก็ให้ผสมสีม่วงของดอกอัญชัน
ลักษณะที่ดีของขนม
ขนมช่อม่วงต้องมีสีม่วงอ่อนเย็นตา สีม่วงข้าวเหนียวดำ หรือดอกอัญชันผสมนํ้ามะนาวก็ได้ ปั้นและจัดให้ประณีต ผิวขนมที่สุกแล้วชโลมด้วยกะทิ ไม่ติดกันเหนอะหนะ ขนมควรนุ่มเหนียว ถ้าใช้แป้งข้าวเจ้ากวน ความเหนียวจะน้อยกว่าใช้แป้งข้าวเหนียว ไส้กระฉีก จะหวานมากกว่าไส้ชิ้นฟัก
ขนมช่อม่วงอาหารว่างชนิดนี้มีไส้อื่นๆด้วยจะ เป็นไส้ปลาหรือไส้ไก่ก็ได้ แต่ความอร่อยอยู่ที่แป้ง ถ้าแป้งไม่นุ่มเหนียวต่อให้ไส้อร่อยก็ไม่มีความหมาย ทำอย่างไรให้แป้งนุ่มเหนียวครูนกบอกให้ ง่ายนิดเดียวอยู่ที่การกวนแป้ง อย่าให้แป้งสุกจนเกินไป ให้สุกแค่ประมาณ 70% ก็พอ คือสุกๆดิบๆแล้วก็นวดให้เข้ากัน ทำได้แค่นี้รับรองจะได้แป้งที่นุ่มเหนียวนำไปห่อไส้ได้เลย
แต่มีอีกอย่างคือ ก่อนนึ่งต้องอย่าลืมฉีดน้ำด้วยป็อกกี้ก่อนนะฉีดให้แป้งนวลที่ติดตัวขนมออกให้หมดก่อนนำไปนึ่งค่ะ อย่าลืมจับเวลา เพราะถ้านึ่งนานเกินไปขนมจะเละดูไม่ได้ เสร็จแล้วก็พรมน้ำมันกระเทียมเจียวให้หอม จัดเสิร์ฟได้เลย ครับ....
เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย menmen