ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

ขนมปั้นขลิบทอด (อาหารว่าง)


ขนมปั้นขลิบทอด.. (food snacks.)

ส่วนผสม(แป้ง) 
ส่วนผสม
• แป้งตราว่าว 200 กรัม
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันถั่วเหลือง 1/3 ถ้วยตวง
• น้ำปูนใส 1/3 ถ้วยตวง
• น้ำมันปาล์ม(สำหรับทอด)ปริมาณตามความเหมาะสม

ขนมปั้นขลิบนี้คุณยายสอิ้งอายุ96ปี เป็นคนถ่ายทอดบอกเล่ามาอีกที...
ปั้นสิบ/ปั้นขลิบ ขนมทอดแบบง่ายๆ ที่คุณเองสามารถสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำจากเจ้าปั้นสิบ/ปั้นขลิบได้เลยครับ

ส่วนผสม(ไส้) 
• เนื้อปลานึ่ง/ต้มสุก 100 กรัม
• รากผักชีตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยตำละเอียด 2 ข้อนโต๊ะ
• ใช้โป๊หวานหั่นละเอียด 1/2 กิโลกรัม
• น้ำตาลปี๊บ 1 - 2 ขีด
• น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. หั่นใช้โป๊หวานเป็นลูกเต๋าเล็กๆ นำไปแช่น้ำไว้ประมาณ 15 นาที บีบน้ำออก (ขั้นตอนนี้ทำเพื่อไม่ให้ใช้โป๊เค็มมากคะ เพราะถ้านำไปผัดแล้วจะทำให้ไส้เค็มมากๆ)

2. เทน้ำมันลงกระทะ รอจนน้ำมันร้อน นำใช้โป๊หวานหั่นละเอียดลงไปผัดให้ร้อนให้หมด เททูน่า(เอาน้ำแร่ออกก่อน) รากผักชีตำละเอียด พริกไทยตำละเอียด ลงกระทะ ยีให้ทูน่าแตกออกจากกัน ไม่ให้เป็นก้อนๆ

3. ใส่น้ำตาลปี๊บ ผัดให้ทั่ว และผัดไปเรื่อยๆจนไส้แห้ง

4. ทิ้งไว้พักหนึ่งจนไส้เย็น และน้ำมาปั้นเป็นลูกกลมๆเล็กๆ (ขนาดของไส้ขึ้นอยู่กับความชอบแต่ละคนว่าชอบชิ้นเล็กหรือชิ้นใหญ่ครับ)

5. นำแป้งว่าว เกลือ น้ำตาล น้ำมันถั่วเหลือง น้ำปูนใสลงในอ่างผสม นวดให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วนวดต่ออีกนิดหนึ่ง แป้งจะเนื้อเนียนมากๆครับ

6. นำแป้งที่นวดเสร็จแล้ว ปั้นเป็นแผ่นกลมๆแบนๆชิ้นเล็กๆ แล้วนำไส้ที่ปั้นไว้แล้วมาห่อดังรูป พับขอบขลิบให้สวยงาม

7. เทน้ำมันปาล์มลงในกระทะ รอน้ำมันร้อน ไส้ปั้นสิบ/ปั้นขลิบที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วลงไป ทอดให้เหลือง (แนะนำให้ใช้ไฟอ่อนๆนะครับ เด๋วแป้งจะข้างในจะไม่สุก) เป็นอันเสร็จครับ..

เรียบเรียงข้อมูลนี่เพิ่มเติมโดย menmen

Translate

รายการบล็อกของฉัน