ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

ขนมฝักบัว


ขนมฝักบัว ขนมไทยชนิดนี้ตอนแรกที่ได้ยินชื่อ คิดว่ามีส่วนผสมของฝักบัว แต่ที่จริงแล้วนั้นชื่อฝักบัวได้มาจากรูปร่างของเจ้าขนมชนิดนี้นั้นเอง ที่มีลักษณะเหมือนกับฝักบัว วิธีทำไม่ยากแต่ต้องใช้เวลาในการหมักแป้งทิ้งไว้ ขนมนั้นเนื้อนุ่มหอมอร่อย
วัตถุดิบหลัก: กล้วย | กะทิ | แป้ง

วิธีปรุง: ทอด
วัตถุดิบและสัดส่วน:

1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

2.แป้งเค้ก (แป้งสาลี) 1 ถ้วย

3.น้ำตาลทราย ½ ถ้วย

4.น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย

5.เกลือ1 ช้อนชา

6.กล้วยน้ำว้าหรือกล้วยหอม 1 ผล

7.หัวกะทิ 1 ถ้วย

8.หางกะทิ 1 ถ้วย

ขั้นตอนการปรุง:
1.แป้งข้าวเจ้า แป้งเค้กเกลือป่นและน้ำตาลทรายผสมเข้าด้วยกัน ค่อยเติมหัวกะทิลงไป นวดไปเรื่อยๆ ให้เข้ากัน

2.ใส่น้ำตาลปี๊บ กล้วยบด นวดให้เข้ากัน เติมหางกะทิลงไป คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นหมักส่วนผสมที่ได้ทิ้งไว้ประมาณ 4 – 5 ชั่วโมง

3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป ประมาณ ½ กระทะ ตักแป้งหยอดลงไปให้เป็นแผ่นกลมๆ เมื่อแป้งสุกแป้งจะลอยขึ้นมา พลิกกลับด้านทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน กินตอนที่ยังร้อนอยู่จะอร่อยมาก



เรียบเรียงข้อมูลโดย manman

Translate

รายการบล็อกของฉัน