ขนมถั่วแปปเป็นขนมพื้นบ้านที่คนไทยทั่วไปรู้จักกันดี
มีคุณค่า ทางโภชนาการสูง เพราะมีถั่วเขียวเป็นส่วนประกอบ สำคัญที่มีโปรตีนสูง มีแป้ง มะพร้าว งา และน้ำตาล ที่ ให้พลังงานสูง เหมาะที่จะเป็นอาหารยามว่างตอนบ่าย ของเด็ก ๆ มีรสชาติเป็นที่ถูกใจ ถั่วเขียวเป็นธัญพืชที่ มีเส้นกากใยในตัว ทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ส่วน งาที่ใช้ ให้ไขมันที่ประโยชน์ต่อเส้นผม ทำให้ผมดำ ขลับ เงางาม ไม่หงอกขาวง่าย ถ้ารับประทานกันเป็น ประจำ ถั่วแปบเป็นขนมไทยอีกชนิดหนึ่งที่ยังพอหา ทานได้ทั่วไป..
ส่วนผสม
ถั่วเขียวเราะเปลือก 200 กรัม
*น้ำตาลปีบ แป้งข้าวเหนียวดำ อย่างละ 500 กรัม
*กุ้งสด 100 กรัม
*น้ำตาลทราย 200 กรัม
*มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม
*มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม
*มะพร้าวขูดขาว (สำหรับทำหน้ากุ้ง) 500 กรัม
*พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนชา
*ผักชีเด็ดเป็นใบ 3 ต้น
*ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ
*เกลือป่น 2 ช้อนชา
*สีผสมอาหารสีส้ม
1. แช่ถั่วค้างคืน ล้างพักไว้
2. ใส่ถั่วลงในกระทะทอง ใส่น้ำให้ท่วมสูงประมาณ 1 นิ้ว ต้มให้ถั่วเปื่อย (ขณะที่ต้มถั่วถ้าน้ำแห้ง ให้เติมน้ำ ต้มจนถั่วเปื่อย)
3. ใส่น้ำตาลปีบตั้งไฟอ่อน กวนจนถั่วแห้ง ยกลง
วิธีทำไส้เค็ม
1. แกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลังชักเส้นดำออก แล่ให้ขาดแล้วตัดครึ่ง ใส่กระทะรวนให้สุก
2. ใส่มะพร้าวขูด เกลือ น้ำตาล พริกไทย ผัดให้เข้ากัน
3. หยดสีส้มลงไป 2 หยด คนให้ทั่ว ใส่ใบมะกรูด ใส่ผักชี ตักใส่จานพักไว้
วิธีทำแป้ง
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวดำกับน้ำ นวดจนแป้งเป็นเนื้อเนียนนุ่ม ปั้นเป็นก้อนกลม
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง1 นิ้ว
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง1 นิ้ว
2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่แป้งที่ปั้น พอสุกลอยตัวขึ้นมา ตักขึ้นใส่ในมะพร้าวขูดขาว
3. เอาแป้งที่ต้มบี้ให้แบนๆ ตักไส้ใส่ ไส้หวานตักประมาณ 2 ช้อนชาแล้วจึงจับห่อให้ท้ายเรียว ตรงกลางป่อง เคล้ามะพร้าวให้ทั่ว
กลเม็ดเคล็ดลับ
***แป้งที่นวดจะต้องแน่ใจว่า เข้ากันเป็นเนื้อเดียว และควรเติมน้ำที ละน้อย เพราะแป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน ทำให้ตัวแป้งไม่นุ่มนวล
เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดยmenmen