ขนมสอดไส้
ส่วนผสม
*มะพร้าวขูด 1/2 กก
*น้ำตาลปีบ 1/2 กก
*มะพร้าวขูดขาว 1/2 กก
*แป้งข้าวเหนียวดำ 1-1/2 ถ้วย
*แป้งข้าวเจ้า 1 ถต
*เกลือป่น 2 ชช
*ใบตอง
วิธีทำไส้
1. ผสมมะพร้าวขูด และน้ำตาลปีบ กวนในกระทะทองให้เหนียวเป็นสีน้ำตาล พักไว้ให้เย็น
2. ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ
วิธีทำแป้งหุ้มไส้
1. แป้งข้าวเหนียวดำผสมน้ำเล็กน้อย นวดให้เข้ากันพอปั้นได้ ปั้นเป็นก้อนเท่ากับไส้
2. แผ่แป้งให้บางๆ หุ้มไส้ที่เตรียมไว้ให้มิด
วิธีทำหน้ากะทิ
คั้นกะทิ ผสมกับแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น คนให้เข้ากันแล้วยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนสุก
วิธีทำ
1. นำไส้ที่หุ้มแป้งไว้แล้ว วางบนใบตองที่เตรียมไว้
2. ตักหน้ากะทิหยอดลงตรงไส้ แล้วห่อเรียงลงลังถึง นึ่งประมาณ 15-20 นาที
ข้อมูลเพิ่มเติมจาก หนังสือ ขนมหวาน อ ศีสมร คงพันธุ์
ส่วนผสมไส้
1. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 100 กรัม
2. น้ำตาลปึก 100 กรัม
ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
2. หัวกะทิ (มะพร้าวขูดขาว 50 กรัม ) 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมหน้ากะทิ
1. กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม ) 1 1/2 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
3. แป้งซ่าหริ่ม 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. (วิธีทำไส้) ใส่มะพร้าวทึนทึกกับน้ำตาลลงกระทะ ตั้งไฟ กวน จนเหนียว ยกลง พออุ่นปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์ กลาง 1 ซม. นำไปอบควันเทียน
2. (วิธีทำแป้ง) นวดแป้งกับหัวกะทิและน้ำใบเตยจนแป้ง เหนียวนุ่ม แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่า ศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว แผ่แป้งให้เป็นแผ่นกลม นำไส้ใส่ รวบแป้งหุ้มไส้ให้มิด
3. ต้มน้ำให้เดือด ใส่แป้งที่ใส่ไส้แล้ว ต้มให้สุก เมื่อลอย ตักขึ้น จึงนำไปใส่ตรงกลางหน้ากะทิที่ตักใส่ถ้วย
4. (วิธีทำหน้ากะทิ )ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน กรองใส่ กระทะทอง ตั้งไฟกลางกวนจนแป้งสุก ตักหยอดใส่ถ้วย 1/2 ถ้วย นำไส้มาใส่ตรงกลางราดด้วยหน้ากะทิ
เรียบเรียงข้อมูลโดย menmen
*มะพร้าวขูด 1/2 กก
*น้ำตาลปีบ 1/2 กก
*มะพร้าวขูดขาว 1/2 กก
*แป้งข้าวเหนียวดำ 1-1/2 ถ้วย
*แป้งข้าวเจ้า 1 ถต
*เกลือป่น 2 ชช
*ใบตอง
วิธีทำไส้
1. ผสมมะพร้าวขูด และน้ำตาลปีบ กวนในกระทะทองให้เหนียวเป็นสีน้ำตาล พักไว้ให้เย็น
2. ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ
วิธีทำแป้งหุ้มไส้
1. แป้งข้าวเหนียวดำผสมน้ำเล็กน้อย นวดให้เข้ากันพอปั้นได้ ปั้นเป็นก้อนเท่ากับไส้
2. แผ่แป้งให้บางๆ หุ้มไส้ที่เตรียมไว้ให้มิด
วิธีทำหน้ากะทิ
คั้นกะทิ ผสมกับแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น คนให้เข้ากันแล้วยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนสุก
วิธีทำ
1. นำไส้ที่หุ้มแป้งไว้แล้ว วางบนใบตองที่เตรียมไว้
2. ตักหน้ากะทิหยอดลงตรงไส้ แล้วห่อเรียงลงลังถึง นึ่งประมาณ 15-20 นาที
ข้อมูลเพิ่มเติมจาก หนังสือ ขนมหวาน อ ศีสมร คงพันธุ์
คลิปแนะนำทำขนมสอดใส้ครับ
แนะนำขนมสอดใส้อีกสูตรครับเป็นของคุณป้าสำรวยอยู่ ที่ตลาดหัวตะเข้ กรุงเทพ ครับส่วนผสมไส้
2. น้ำตาลปึก 100 กรัม
ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
2. หัวกะทิ (มะพร้าวขูดขาว 50 กรัม ) 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมหน้ากะทิ
1. กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม ) 1 1/2 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
3. แป้งซ่าหริ่ม 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. (วิธีทำไส้) ใส่มะพร้าวทึนทึกกับน้ำตาลลงกระทะ ตั้งไฟ กวน จนเหนียว ยกลง พออุ่นปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์ กลาง 1 ซม. นำไปอบควันเทียน
2. (วิธีทำแป้ง) นวดแป้งกับหัวกะทิและน้ำใบเตยจนแป้ง เหนียวนุ่ม แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่า ศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว แผ่แป้งให้เป็นแผ่นกลม นำไส้ใส่ รวบแป้งหุ้มไส้ให้มิด
3. ต้มน้ำให้เดือด ใส่แป้งที่ใส่ไส้แล้ว ต้มให้สุก เมื่อลอย ตักขึ้น จึงนำไปใส่ตรงกลางหน้ากะทิที่ตักใส่ถ้วย
4. (วิธีทำหน้ากะทิ )ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน กรองใส่ กระทะทอง ตั้งไฟกลางกวนจนแป้งสุก ตักหยอดใส่ถ้วย 1/2 ถ้วย นำไส้มาใส่ตรงกลางราดด้วยหน้ากะทิ
เรียบเรียงข้อมูลโดย menmen