ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

ขนมขี้หนู


ขนมขี้หนู (ขนมทราย ขนมละอองฟ้า)

วิธีทำขนมขี้หนู
ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำ 2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือดทำน้ำเชื่อมพอเดือดกรองด้วยผ้าขาวบาง แบ่งน้ำเชื่อมอย่างละครึ่ง ใส่สีอ่อน ๆผสมแป้งกับไข่แดงค่อย ๆ ใส่น้ำ 2 ถ้วย นวดให้เข้ากัน  พอจับตัวกันเป็นก้อน   ยีแป้งกับ
ตะแกรงตาถี่ ๆ หรือที่ร่อนแป้ง ยีให้เป็นผงลงในลังถึงที่ปูด้วยผ้าขาวบางนำแป้งที่ยีแล้วนึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ 13-15 นาที   แป้งสุกยกลง   เทใส่อ่างน้ำเชื่อมในขณะที่แป้งร้อน คลุกให้เข้ากัน ปิดฝาพักไว้ ยีขนมอีกครั้งแล้วอบควันเทียนอบให้หอม ตักใส่พิมพ์โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึมทึกขูด
ส่วนผสม        
แป้งข้าวเจ้า  8  ถ้วยตวง   
ไข่แดง  1  ฟอง   
น้ำสำหรับนวด  2  ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย  3  ถ้วยตวง 
น้ำลอยดอกมะลิ  2  ถ้วยตวง 
สีขนม     
เทียนอบ  1  อัน 
โรยหน้า          
มะพร้าวทึมทึกขูด  1  ลูก 



เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดยmenmen

Translate

รายการบล็อกของฉัน