วิธีทำขนมขี้หนู
ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำ 2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือดทำน้ำเชื่อมพอเดือดกรองด้วยผ้าขาวบาง แบ่งน้ำเชื่อมอย่างละครึ่ง ใส่สีอ่อน ๆผสมแป้งกับไข่แดงค่อย ๆ ใส่น้ำ 2 ถ้วย นวดให้เข้ากัน พอจับตัวกันเป็นก้อน ยีแป้งกับ
ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำ 2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือดทำน้ำเชื่อมพอเดือดกรองด้วยผ้าขาวบาง แบ่งน้ำเชื่อมอย่างละครึ่ง ใส่สีอ่อน ๆผสมแป้งกับไข่แดงค่อย ๆ ใส่น้ำ 2 ถ้วย นวดให้เข้ากัน พอจับตัวกันเป็นก้อน ยีแป้งกับ
ตะแกรงตาถี่ ๆ หรือที่ร่อนแป้ง ยีให้เป็นผงลงในลังถึงที่ปูด้วยผ้าขาวบางนำแป้งที่ยีแล้วนึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ 13-15 นาที แป้งสุกยกลง เทใส่อ่างน้ำเชื่อมในขณะที่แป้งร้อน คลุกให้เข้ากัน ปิดฝาพักไว้ ยีขนมอีกครั้งแล้วอบควันเทียนอบให้หอม ตักใส่พิมพ์โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึมทึกขูด
แป้งข้าวเจ้า 8 ถ้วยตวง
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำสำหรับนวด 2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
สีขนม
เทียนอบ 1 อัน
โรยหน้า
มะพร้าวทึมทึกขูด 1 ลูก
เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดยmenmen
เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดยmenmen