ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

กะลอจี๊และขนมนกกระจอกติดหล่มหรือ(กะลอจี๊ไทย)


ขนมกะลอจี๊ จีน

กะลอจี๊  หรือ กะลอจี๋ เป็นขนมที่ใช้ในพิธีไหว้ในเทศกาลต่างๆ ของชาวจีนร่วมกับขนมเข่งและขนมเทียน แต่สำหรับประเพณีไหว้อาพั้งของชาวแต้จิ๋วในวันที่ 7 เดือน 7 ของทุกปีจะมีกะลอจี๊เป็นขนมสำคัญ กะลอจี๊ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวกวนกับน้ำจนข้น เติมน้ำร้อน แล้วนำไปนึ่งให้สุก จากนั้นนำไปทอดน้ำมันน้อยให้เหลืองกรอบ เมื่อจะรับประทานจึงตัดเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกด้วยงาและน้ำตาล
อุปกรณ์และวิธีทำ
ถ้วยตวง ช้อนตวง อ่างผสม หม้อต้มแป้ง ไม้โขกแป้ง กะทะก้นแบนสำหรับทอด
ส่วนผสมแป้ง
1 แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
2. น้ำอุ่นจัด 3/4 - 1 ถ้วย
3. เกลือป่น 1/4 ชช
ส่วนผสมคลุกแป้ง
1. งาขาว งาดำคั่ว บุบพอแตก 40 กรัม
2. ถั่วลิสงคั่วบุบละเอียด 60 กรัม
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม(cane sugar)
4. เกลือ 1/4 - 1/2 ชช
วิธีทำ
1. นวดแป้งกับน้ำอุ่นให้เข้ากัน แบ่งเป็นก้อนๆ
2. ต้มน้ำให้เดือด กดแป้งที่แบ่งไว้แต่ละก้อน ให้แบน นำลงไปต้มในน้ำเดือดให้สุก แป้งสุกจะลอยขึ้น ตักขั้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ใส่แป้งที่ต้มได้ลงในอ่าง ใช้ไม้ท่อนกลมหรือไม่ตีพริก (ห่อพลาสติก) โขลกแป้งให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ทิ้งไว้ให้เย็น
4. แบ่งแป้งไปทอดบนกะทะก้นแบน โดยใช้น้ำมันน้อยๆ ให้แป้งภายนอกเหลือง
5. ใช้กรรไกรตัดแป้งเป้นชิ้นขนาดพอคำ นำไปคลุกน้ำตาลที่ผสมไว้ให้ทั่วทั้งชิ้น รับประทานร้อนๆ
วิธีทำน้ำตาล
ผสมงาขาว งาดำ น้ำตาลทราย ถั่วลิสงเหลือ รวมกันชิมรสตามชอบ


ข้อแนะนำ
1. นวดแป้งกับน้ำอุ่นจะทำให้ขนมเหนียว
2. แป้งที่ต้มเมื่อสุก จะมีลักษณะใสและลอยขึ้น ต้มนานแป้งจะเละ
3. การโขลกหรือตำแป้ง ต้องทำขณะที่แป้งยังร้อน
4. เมื่อโขลกหรือตำแป้งแล้ว ใช้น้ำมันพืชทาที่ผิวหน้าหรือปิดด้วยภาชนะ ถ้าโดนลมผิวหน้าของแป้งจะแห้ง
5. แป้งสามารถเก็บไว้ได้ 1-2 วัน
6. การทอดใช้ไฟอ่อนมากๆ ทอดให้เหลือง จึงพลิกกลับแป้งขึ้นด้านบน
7. แป้งที่ต้มแล้วนำมาทาน้ำมันไว้ก่อน นำไปทอดจะไม่ติดภาชนะ


ขนมกะลอจี๊ ไทย
ขนมนกกระจอกติดหล่มหรือกะลอจี๊ไทย
นี้จะคล้ายกับกะลอจี๊จีน ต่างกันตรงที่ของจีนจะทอดแต่ของไทยไม่ทอด วิธีการทำก็ง่ายๆ 
ขนมนี้เป็นขนมของเมืองสุพรรณบุรีนะ คนโบราณเรียกขนมนกกระจอกติดหล่มเพราะแป้งมันเหนียวมาก จนนกที่ตกลงไปไม่สามารถที่จะบินขึ้นได้ เป็นขนมโบราณที่หากินได้ยากแม้จะทำง่ายๆ เครื่องก็ไม่เยอะแต่ไม่มีคนจะทำกิน ที่จริงขนมเหนียวแต่ว่าเราคลุกกับงาคั่ว ถั่วลิสงคั่ว น้ำตาลและเกลือป่น ช่วยให้ขนมไม่เหนียวมาก เคี้ยวเพลินดีด้วย....

สิ่งที่ต้องเตรียม
◊ แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำร้อน ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย (cane sugar)ตามชอบ
◊ งาขาว งาดำคั่ว ตามชอบ
◊ ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ◊ เกลือป่น นิดหน่อย
***สูตรนี้มาเริ่มทำกันได้เลย***
เริ่มทำก็ตวงแป้งใส่ชามอ่าง ใส่น้ำร้อนลงไปครึ่งเดียวก่อน อย่าเพิ่งใส่ทีเดียวหมด เผื่อจะแฉะไป
ใช้ช้อนหรือพายคนให้แป้งเข้ากับน้ำ
ถ้าดูแล้วแป้งแห้งไปให้ค่อยเติมน้ำลงไปอีก ใช้ช้อนหรือพายคนแล้วก็ใช้มือนวดแป้ง นวดไปเรื่อยๆจนแป้งเหนียวนุ่มปั้นได้ ระหว่างนวดถ้ารู้สึกว่าแป้งไม่จับตัวกันก็ค่อยเติมน้ำลงไปเรื่อยๆนะ นวดเสร็จแล้วจะเป็นอย่างนี้
*นวดแป้งเสร็จแล้วก็ปั้นและเอาไปต้มแบบกะลอจี๊จีน หรือใครจะนึ่งเอาก็ได้ตามสะดวก สุกแล้วก็พักไว้ไม่ต้องทอด (แต่ถ้าใครอยากทอดเพื่อให้กรอบก็ทำได้ ไม่มีข้อห้ามใดๆสำหรับคนทาน)
*ทีนี้ก็เอางาขาว งาดำ ที่คั่วแล้วบุบให้แตกหน่อย จะได้มีกลิ่นหอมงา สำหรับถั่วลิสงคั่วก็บุบพอแตกเช่นกัน
*ตักน้ำตาลใส่ถ้วย ใส่เกลือป่นลงไปหน่อย คนให้เข้ากัน แล้วใส่งาคั่ว ถั่วลิสงคั่วลงไปคนให้เข้ากัน หรือใครจะแยกไว้ต่างหากไม่ใส่รวมกัน แต่ใส่ตอนโรยหน้าขนมเลยก็ได้เช่นกัน ตามสะดวก
เวลาทานก็ตักแป้งแป็นชิ้นพอคำแล้วคลุกกับน้ำตาล งา และถั่ว รสชาติเหนียวหนุบหนับ หอมกลิ่นงาและถั่วคั่ว...
เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดยmenmen

Translate

รายการบล็อกของฉัน