ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

ซอสพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกกินแล้วอาจตายได้


ซอสพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก!!! กินแล้วอาจตายได้?
ซอสพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก มีชื่อว่า The source (ไม่ใช่sauce)ผลิตในอเมริกา รายการเค้าบอกว่าซอสนี้เผ็ดกว่าทาบาสโก้ซอส(ทาบาสโก้ซอสขวดเล็กๆที่ตั้งไว้ตามร้านพิซซ่าหรือร้านอาหารฝรั่งน่ะ)เป็นหลายพันเท่า ขนาดที่ว่าตรงขวดต้องเขียนคำเตือนไว้ว่าให้ระวังการสัมผัสถูกซอสนี้ด้วยมือเปล่า

เมื่อลองเช็คดูในเน็ตก็เจอเวปมากมายที่มีการจัดอันดับซอสพริกกัน ซึ่งเราก็ได้รู้ว่ามันยังมีที่เผ็ดกว่า The source นี้ด้วย(มันจะทำกันไปทำไมล่ะเนี่ย) ซึ่งเค้ามีหน่วยวัดความเผ็ดกันเรียกว่า
Scoville Units ซึ่งชื่อนี้ได้มาจากนักเคมีนามว่าWilbur Scovilleซึ่งเป็นคนแรกที่เริ่มคิดวิธีวัดความเผ็ดของพริก 

วิธีดั้งเดิมที่คุณนักเคมีคนนี้คิดก็คือเค้าจะละลายพริกที่บดละเอียดลงในน้ำเชื่อมแล้วก็ชิมไปเรื่อยๆโดยจะเพิ่มความเข้มข้นของน้ำเชื่อมมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงจุดที่ไม่รู้สึกถึงความเผ็ด(กว่าจะวัดความเผ็ดได้แต่ละตัวคนทดลองคนปากเบิร์นลิ้นเบิร์นแน่ๆ)
ซึ่งต่อมาในภายหลังได้มีการเปลี่ยนวิธีการทดลองเพื่อให้การวัดได้มาตรฐานมากขึ้น(นัยว่าลิ้นคนชิมคงรู้สึกเผ็ดไม่เผ็ดไม่เท่ากัน) 

ซึ่งเราเรียกว่าวิธีHigh-Performance Liquid Chromatography (HPLC) โดยนักเคมีจะนำเอาเม็ดพริกมาทำให้แห้ง บดละเอียดแล้วนำไปผ่านกรรมวิธีHPLCนี้ก็จะได้ค่าความเผ็ดออกมา ซึ่งความเผ็ดของพริกนั้นมาจากสารที่มีชื่อว่า Capsaicin สำหรับพริกไทยของไทยเรานั้น
ได้รับการวัดค่าความเผ็ดออกมาที่ระดับ 100,000-350,000 Scoville Units
แต่ทว่าเจ้า The source ที่กล่าวถึงข้างต้นมีค่าความเผ็ดถึง 7,100,000 Scoville Units เลยทีเดียว(นึกแล้วสยอง)

ส่วนซอสพริกที่กล่าวว่าเผ็ดที่สุดในโลกในขณะนี้นั้นมีชื่อว่า Blairs 6 A.M. ซึ่งมีค่าความเผ็ดถึง สิบล้านScoville Units!?!?!?!?!?!?!?!? ซึ่งสามารถทำให้ผิวไหม้ ลิ้น ได้เลยถ้ากินมันเปล่าๆ (มันจะทำมาทำไมเนี่ย)
ยังๆ ยังไม่จบเพราะปัจจุบันยังมีซอสสุดเผ็ดมาล้มแชมป์จนได้ครับ มันคือ Blair's 16 Million Reserve มีค่าความเผ็ด สิบหกล้าน

Translate

รายการบล็อกของฉัน