ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

ขนมตูโบ้

ขนมตูโบ้
เครื่องประกอบ
■มันเทศ 120 กรัม
(หั่นเป็นสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดขนาดพอดี)
■เผือก 120 กรัม (หั่นสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดขนาดพอดี วันนี้เราใช้เผือกที่เหลือจากทำแกง ซึ่งหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ)
■ถั่วแดงเม็ดเล็ด 100 กรัม (ภูเก็ตเรียกถั่วย้อแย้ วันนี้เราใช้ถั่วแดงกระป๋อง เพราะสะดวกดี)
■แป้งมันสำปะหลัง (ภูเก็ตเรียกแป้งแป้งตั่วจูหุ้น) ต้มสุกแล้ว
■น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
■กะทิ 2 ถ้วยตวง
■เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
(เครื่องประกอบข้างต้นทำได้ประมาณ 4-5 ที่)

●หมายเหตุ
ใครใช้ถั่วแดงดิบก็แช่น้ำไว้จนถั่วพองก่อน แช่ค้างคืนก็ได้ แล้วเอาไปต้มให้สุก
เครื่องประกอบต่างๆเพิ่มลดได้ตามชอบ ขนมจะมีรสหวานนำ เค็มปะแล่มๆ
●การทำแป้งมันสำปะหลัง
แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วยตวง 
(เผื่อไว้อีกส่วนสำหรับทำเป็นแป้งนวลตอนนวดแป้งและตอนคลึง) น้ำเดือดจัด 1/4 ถ้วยตวง
(อาจไม่ใช้หมด หรืออาจมากกว่านี้)
เทแป้งใส่ชาม ค่อยๆใส่น้ำเดือดลงไปทีละน้อย ระหว่างใส่คนไปด้วย คนจนแป้งจับเป็นก้อน หยุดใส่น้ำได้ แล้วก็ใช้มือนวดแป้งจนเนียนเหนียว ถ้าแป้งแฉะไปก็เติมแป้งมันเพิ่มทีละน้อยโรยแป้งนวลบนโต๊ะและบนแป้งโดว์ คลึงแป้งเป็นแผ่นบางๆ แล้วตัดเป็นสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ตัดแป้งเสร็จหมดแล้ว ก็เอาน้ำสะอาดใส่หม้อ ตั้งไฟปานกลาง พอน้ำเดือด ใส่แป้งที่ทำไว้ลงไปต้มต้มจนแป้งสุกลอยตัวขึ้นมา สัก 1 - 2 นาที ตักออกมาแช่น้ำเย็นไว้ แป้งจะใสกว่าเดิม เอาไปทำขนมได้

♧วิธีทำขนม
ตวงกะทิใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง ใส่มันเทศและเผือกลงไป ต้มจนเผือกและมันเริ่มสุก ใส่ถั่วแดงและแป้งที่ทำไว้ลงไป คนเข้ากันแล้วเติมน้ำตาล และเกลือป่นลงไป พอน้ำตาลละลายดีแล้ว ปิดไฟได้

Translate

รายการบล็อกของฉัน