ค้นหา

บทความที่ได้รับความนิยม

ขนมล่าเตียง (หรุ่ม) [ LA TIANG : LOOM ]


สูตรขนมไทย : ล่าเตียง (หรุ่ม) 
[ LA TIANG : LOOM ]

เครื่องปรุง + ส่วนผสม (สูตรขนมไทย | ล่าเตียง (หรุ่ม)

* เนื้อ(อาจจะใช้ ไก่-ปลา-กุ้ง สับแทนกันได้ ตามใจชอบ)สับละเอียด 1 ถ้วยตวง

* กุ้งสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง

* หอมใหญ่สับเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง

* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 3 เม็ด

* ผักชีเด็ดเอาแต่ใบ 1/4 ถ้วยตวง

* ถั่วลิสงคั่วบุบ 1/4 ถ้วยตวง

* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

* พริกไทย 5-8 เม็ด

* กระเทียม 4 กลีบ

* น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

* รากผักชี 1 ราก

* ไข่เป็ดตีให้เข้ากัน 5 ฟอง

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. โขลกรากผักชี กระเทียมและพริกไทย ให้ละเอียด ตักขึ้นมาเตรียมไว้ผัด

2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง แล้วเอาส่วนผสมที่โขลกเตรียมไว้ (ในขั้นตอนที่ 1) ลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่หมู, กุ้งและหอมใหญ่ลงผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล สุดท้ายใส่ถั่วลิสง ผัดจนงวดและแห้ง จึงปิดไฟ (ต้องผัดจนแห้งไม่เช่นนั้นจะยากต่อการห่อในขั้นตอนต่อไป)

3. ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วก้นกระทะ พอกระทะร้อน ใช้มือจุ่มไข่และสะบัดให้เป็นตารางขนาดใหญ่พอห่อได้ 1 คำ พอไข่สุกค่อยๆ แคะขึ้นมาวางพักไว้บนจาน ทำเช่นนี้จนไข่หมด

4. ถึงขึ้นตอนการห่อ นำแผ่นไข่ที่ทำไว้วางบนพื้นเรียบสะอาด จากนั้นวางพริกแดงและผักชีลงที่กลางแผ่นไข่ แล้วตักไส้พอคำวางทับพริกและผักชี พับห่อให้เป็นรูปสี่เหลียม ห่อจนหมด

5. จัดใส่จาน ตกแต่งหน้าด้วยใบผักชี เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นของว่างทานเล่นก็ดี

(สำหรับ 2 ท่าน) หมายเหตุ : ทาน อาหารหรือขนมให้อร่อย ต้องรับประทาน ร้อนๆพอประมาณ..อย่ารีบร้อน กินขณะร้อนๆจัด ปากลิ้น ท่านอาจจะพองได้

Translate

รายการบล็อกของฉัน